Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Đề nghị Trung Quốc kéo dài thời gian thông quan để gỡ khó cho xuất khẩu nông sản

16/04/2020 15:22 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị Trung Quốc kéo dài thời gian thông quan một số cửa khẩu để tháo gỡ khó khăn xuất khẩu nông sản đang bị ùn ứ do tác động của dịch COVID-19.

Đề nghị Trung Quốc kéo dài thời gian thông quan để gỡ khó cho xuất khẩu nông sản - Ảnh 1.

Trung Quốc đang tăng cường thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát dịch bệnh COVID-19, gây khó khăn việc thông quan hàng hóa xuất khẩu tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn - Ảnh: CHÍ TUỆ

Sáng 16-4, Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam - Hùng Ba nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển nông nghiệp và thương mại nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc trước tác động từ dịch COVID-19.

Theo Bộ NN&PTNT, hiện một số địa phương phía Trung Quốc đã tăng cường thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát dịch bệnh COVID-19 gây khó khăn việc thông quan hàng hóa xuất khẩu tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Đại sứ Hùng Ba trao đổi với Bộ Ngoại giao, các bộ/ngành và hai tỉnh Quảng Tây và Vân Nam của Trung Quốc xem xét một số kiến nghị như tạm thời cho xe không hàng (container hoặc xe nhỏ cư dân biên giới) sang bến bãi cách ly tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn bốc hàng trong thời gian phòng chống dịch bệnh để giải quyết lượng xe tồn của Việt Nam.

Tạm thời đưa vào hoạt động tuyến đường bộ qua mốc 1035 thuộc cặp cửa khẩu Bình Nghi - Bình Nhi trong thời gian phòng chống dịch bệnh.

Thực hiện nhập khẩu trái cây, nông sản, thủy hải sản của Việt Nam qua cặp cửa khẩu song phương Chi Ma (Việt Nam) - Ái Điểm (Trung Quốc).

Mở rộng danh mục hàng hóa nông sản xuất nhập khẩu tại ga đường sắt Đồng Đăng - Bằng Tường như đối với cửa khẩu quốc tế đường bộ, khôi phục việc nhập khẩu mặt hàng thủy hải sản qua cặp cửa khẩu Cốc Nam - Lũng Nghịu trên cơ sở tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về công tác phòng chống dịch bệnh.

Ông Cường cũng đề nghị hai bên thống nhất thiết lập danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu theo "luồng xanh" hưởng quy chế ưu tiên miễn kiểm tra đối với bột sắn, hạt điều, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm... để giảm thời gian thông quan qua cửa khẩu.

Phối hợp tích cực triển khai vận hành "luồng ưu tiên" thông quan, kéo dài thời gian đối với hàng nông sản xuất nhập khẩu từ 7h đến 22h qua cặp cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai - Bắc Sơn).

Đề nghị Trung Quốc kéo dài thời gian thông quan để gỡ khó cho xuất khẩu nông sản - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Trung Quốc kéo dài thời gian thông quan để gỡ khó cho xuất khẩu nông sản - Ảnh: V.GIANG

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba chia sẻ những khó khăn về thông quan hàng hóa, tình trạng ù ứ tại cửa khẩu những ngày gần đây, Trung Quốc cũng rất coi trọng vấn đề này.

Theo ông Hùng Ba, hiện áp lực của Trung Quốc với tình hình dịch bệnh COVID-19 lây lan từ ngoài vào cũng như trong nước vẫn rất cao. Nên việc kiểm soát tại các cửa khẩu biên giới giữa Trung Quốc với các nước đều được thực hiện nghiêm ngặt

Ông Hùng Ba tin tưởng rằng tình hình này chỉ nảy sinh trong thời điểm đặc biệt, mang tính tạm thời. Hai bên cùng nỗ lực sẽ vượt qua thời điểm khó khăn này.

Ông Hùng Ba cho biết chính quyền Quảng Tây cũng rất quan tâm đến việc đến việc bảo đảm thông quan giữa Việt Nam và Trung Quốc. Cục Hải quan Trung Quốc cũng có nhiều biện pháp rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, như đề xuất Việt Nam có thể mở rộng bãi xe hàng hóa để có đủ không gian điều phối xe đi lại, có thể sử dụng đường sắt xuất nhập khẩu…

Để nâng cao tính hiệu quả thông quan, ông Hùng Ba đề nghị các lái xe Việt Nam cần áp dụng khai báo điện tử để tránh phải xếp hàng lâu do khai báo bằng giấy. Đồng thời tăng thêm các đường lối cho các xe đi vào, bởi Việt Nam là '1 nhập 1 vào' còn Trung Quốc là '3 nhập 3 vào'...

Thanh long, chanh leo Việt Nam có cơ hội xâm nhập thị trường xuất khẩu mới Thanh long, chanh leo Việt Nam có cơ hội xâm nhập thị trường xuất khẩu mới

TTO - Một hệ thống trực tuyến về các yêu cầu liên quan đến xuất khẩu thanh long và chanh leo sẽ được xây dựng thời gian tới để giúp các loại trái cây này của Việt Nam tăng cơ hội thâm nhập vào những thị trường xuất khẩu mới.

CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận