Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Bộ Nông nghiệp đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi cho xuất khẩu nông sản

09/04/2020 17:47 GMT+7

TTO - Ngày 9-4, Bộ NN&PTNT gửi thư tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị quan tâm chỉ đạo để tạo thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu nông sản, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của thị trường hai nước.

Bộ Nông nghiệp đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi cho xuất khẩu nông sản - Ảnh 1.

Từ ngày 30-3, phía Trung Quốc quản lý chặt chẽ các lái xe và đại lý khai báo hải quan người Trung Quốc sang khu vực cách ly phía Việt Nam để giao dịch, không cho phép các lái xe đến từ các tỉnh đã có ca bị lây nhiễm của Việt Nam nhập cảnh vào Trung Quốc - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trong thư, Bộ NN&PTNT đề nghị Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc quan tâm chỉ đạo lực lượng hải quan các địa phương của Trung Quốc tiếp giáp với Việt Nam tăng cường hợp tác, khắc phục các khó khăn trước mắt, kéo dài thời gian làm việc thông quan hằng ngày, tạo mọi điều kiện thông thoáng về thủ tục, nhất là thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa và thủ tục kiểm dịch xuất nhập cảnh qua biên giới.

Cũng trong ngày 9-4, Bộ NN&PTNT có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố, các hiệp hội ngành hàng nông sản để thông tin về tình hình xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Theo Bộ NN&PTNT, từ ngày 3-4 Trung Quốc tạm thời đóng các cửa khẩu, lối mở khác, thực hiện phòng dịch nghiêm ngặt đối với hoạt động trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới. Chỉ duy trì cửa khẩu Hữu Nghị Quan (Bằng Tường), cửa khẩu Đông Hưng (Đông Hưng) và các cửa khẩu (lối mở) khác gồm cửa khẩu đường sắt Bằng Tường, cửa khẩu Thủy Khẩu (huyện Long Châu), cửa khẩu Ái Điểm (huyện Ninh Minh), cửa khẩu Động Trung (khu Phòng Thành), lối mở Pò Chài (Bằng Tường), lối mở Lũng Vài (Bằng Tường), cầu phao tạm km3 4 (Đông Hưng), lối mở Nà Ráy (Tịnh Tây).

Từ ngày 7-4, các cửa khẩu phụ Tân Thanh, Cốc Nam chỉ thông quan 5 tiếng/ngày (buổi sáng từ 8h đến 11h, buổi chiều từ 12h đến 14h), nghỉ vào các ngày cuối tuần và dịp lễ, tết...

Trước tình hình trên, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở NN&PTNT, sở công thương rà soát, thông báo tới các doanh nghiệp trước mắt tạm dừng đưa hàng nông sản, nhất là mặt hàng hoa quả, lên khu vực Lạng Sơn để chờ thông quan hết số hàng đang tồn đọng tại cửa khẩu. Phía tỉnh Lạng Sơn và các địa phương biên giới chủ động bám sát tình hình, kịp thời thông báo tới các địa phương cả nước về tình hình thông quan trong thời gian tới.

Các địa phương thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, thường xuyên theo dõi sát tình hình sản xuất và lưu thông nông sản ở địa phương, không bị ứ đọng cục bộ.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận