16/04/2020 13:22 GMT+7

Thanh long, chanh leo Việt Nam có cơ hội xâm nhập thị trường xuất khẩu mới

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Một hệ thống trực tuyến về các yêu cầu liên quan đến xuất khẩu thanh long và chanh leo sẽ được xây dựng thời gian tới để giúp các loại trái cây này của Việt Nam tăng cơ hội thâm nhập vào những thị trường xuất khẩu mới.

Thanh long, chanh leo Việt Nam có cơ hội xâm nhập thị trường xuất khẩu mới - Ảnh 1.

Lễ ký kết diễn ra trong những ngày giãn cách xã hội, chống dịch COVID-19 nên được thực hiện theo hình thức trực tuyến - Ảnh: V.A.

Một biên bản ghi nhớ giữa Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) và IFC, một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, vừa được ký kết để hỗ trợ nỗ lực mở rộng thị trường xuất khẩu cho trái cây chất lượng cao.

Ngày 16-4, đại diện IFC cho biết với biên bản này, trong 4 năm tới, IFC sẽ phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật cải thiện khung pháp lý và các dịch vụ công để mở cửa thị trường xuất khẩu mới, trong đó tập trung vào những trái cây đạt tiêu chuẩn quốc tế như thanh long và chanh leo. 

Đây là những nhóm sản phẩm trái cây có tốc độ tăng trưởng sản xuất và xuất khẩu nhanh nhất với nhiều tiềm năng trong tiếp cận các thị trường mang lại giá trị cao. 

Theo IFC, mặc dù xuất khẩu rau củ quả của Việt Nam đã tăng hơn gấp ba trong 5 năm, 2013 - 2108, nhưng hầu hết các sản phẩm vẫn được xuất khẩu qua các kênh không chính thức với mức giá kém cạnh tranh do áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng còn chưa đầy đủ. 

Do đó, những cải thiện về chất lượng sẽ giúp hàng hóa Việt Nam tiếp cận được các thị trường giá trị cao mới, đẩy mạnh xuất khẩu và tăng thu nhập cho người nông dân.

Trên cơ sở hợp tác với Bộ Ngoại giao và thương mại Úc, Chính phủ Nhật Bản và Quỹ Tín thác tăng trưởng xanh Hàn Quốc trực thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới, IFC sẽ hỗ trợ triển khai một hệ thống trực tuyến về các yêu cầu liên quan đến xuất khẩu thanh long và chanh leo vào năm 2022. 

Dịch vụ hạ tầng chất lượng được cải thiện để đảm bảo sản phẩm xuất khẩu tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế. Những dịch vụ này bao gồm xây dựng tiêu chuẩn, kiểm nghiệm và chứng nhận tiêu chuẩn cho các sản phẩm thanh long và chanh leo tươi và chế biến để đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu.

Hai bên cũng sẽ nỗ lực nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm của thanh long và chanh leo bằng cách cập nhật và thực hiện các yêu cầu về kiểm dịch thực vật, truy nguyên nguồn gốc, chất lượng và an toàn thực phẩm theo thông lệ quốc tế và yêu cầu của các quốc gia nhập khẩu.

Ông Hoàng Trung, cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết khi thuế không còn là rào cản thương mại do các hiệp định thương mại tự do đã được ký kết, việc đáp ứng yêu cầu vệ sinh và kiểm dịch thực vật là vô cùng quan trọng để nông sản Việt Nam có thể thâm nhập thị trường xuất khẩu. 

Theo ông Kyle Kelhofer, giám đốc quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào, việc tăng khả năng tiếp cận các thị trường mới và đa dạng không chỉ giúp tăng doanh thu xuất khẩu và mở rộng sản xuất, mà còn cải thiện khả năng chống chịu của các doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam trước những sụt giảm đột ngột về nhu cầu ở một số thị trường do các cuộc khủng hoảng gây ra, như đại dịch COVID-19 hiện nay. 

Ngoài ra, chương trình thành công cũng sẽ giúp bảo vệ việc làm và sinh kế cho hàng triệu công nhân và nông dân trong ngành kinh doanh nông nghiệp, xây dựng một ngành nông nghiệp bền vững theo định hướng xuất khẩu và có giá trị gia tăng cao hơn tại Việt Nam.

Lần đầu tiên thanh long xuất sang Trung Quốc qua ga đường sắt Đồng Đăng Lần đầu tiên thanh long xuất sang Trung Quốc qua ga đường sắt Đồng Đăng

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Vy Công Tường, phó cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, cho biết thanh long xuất khẩu qua ga đường sắt Đồng Đăng là việc chưa từng xảy ra từ trước đến nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên