19/04/2020 09:28 GMT+7

Ông Trump cảnh báo Trung Quốc sẽ gánh hậu quả nếu 'cố ý' gây ra COVID-19

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-4 đã cảnh báo Trung Quốc "sẽ phải gánh chịu các hậu quả nếu cố ý" để đại dịch từ virus corona chủng mới bùng phát.

Ông Trump cảnh báo Trung Quốc sẽ gánh hậu quả nếu cố ý gây ra COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP

"Trung Quốc đáng lẽ đã có thể ngăn dịch bệnh này khởi phát, vì thế mà toàn thế giới đang phải gánh chịu", ông Trump tuyên bố trong cuộc họp báo thường kỳ tại Nhà Trắng ngày 18-4 (giờ Mỹ).

Đây là tuyên bố mới nhất từ phía Mỹ trong cuộc khẩu chiến với Trung Quốc về đại dịch COVID-19. Tình trạng căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung đang ngày một dâng cao trong bối cảnh giới chuyên gia đang kêu gọi hợp tác toàn cầu để vượt qua cơn khủng hoảng COVID-19.

"Nếu đó là sai sót thì sai sót vẫn là sai sót. Nhưng nếu họ cố ý, theo tôi, họ phải gánh chịu các hậu quả", ông Trump tuyên bố. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ không nói rõ về các biện pháp cụ thể quốc gia này có thể thực hiện đối với Trung Quốc.

Gần đây, ông Trump và các trợ lý cao cấp của ông đã cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch sau khi dịch COVID-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019. Trong tuần này, ông Trump đã tạm cắt đóng góp cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với cáo buộc tổ chức này "thân Trung" và phạm sai lầm trong công tác chống dịch cho toàn cầu.

Hôm 16-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng cho biết ông tin rằng lãnh đạo Trung Quốc đã đánh lừa và thiếu minh bạch về tình trạng bùng phát dịch bệnh COVID-19. Ông Esper đã lặp lại chi tiết "virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bắt nguồn từ Trung Quốc" và tuyên bố đến nay vẫn không tin Trung Quốc đang trung thực.

Washington và Bắc Kinh đã liên tục lời qua tiếng lại công khai vì dịch bệnh. Trước đó, Tổng thống Trump từng khen ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về cách phản ứng với dịch bệnh và từng tin rằng dịch sẽ hết trong tháng 4 sau cuộc trao đổi qua điện thoại với nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Trump cùng các quan chức Mỹ khác đã quay sang chỉ trích Trung Quốc những ngày gần đây. Washington cũng kịch liệt bác bỏ các cáo buộc từ phía quan chức Trung Quốc rằng quân đội Mỹ phải chịu trách nhiệm về nguồn gốc của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Ngược lại, Nhà Trắng vẫn lưu ý về tác dụng ngược nếu căng thẳng bị đẩy đi quá xa, theo nhận định từ Hãng tin Reuters. Mỹ hiện vẫn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc cho các thiết bị bảo hộ dành cho các nhân viên y tế, trong khi ông Trump vẫn cần thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tiến triển đúng hướng.

Dịch COVID-19 sáng 19-4: Việt Nam 3 ngày liền không có ca mới, Mỹ xem xét nới lỏng phong tỏa Dịch COVID-19 sáng 19-4: Việt Nam 3 ngày liền không có ca mới, Mỹ xem xét nới lỏng phong tỏa

TTO - Tính đến 6h sáng 19-4, Việt Nam 3 ngày liên tiếp không có ca bệnh mới. Mỹ và Israel tính đến việc nới lỏng lệnh phong tỏa, trong khi tổng số ca tử vong tại châu Âu vượt ngưỡng 100.000.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0