02/03/2023 10:31 GMT+7

Tình báo Mỹ: 'Hội chứng Havana' không liên quan kẻ thù nước ngoài

Báo cáo tình báo công bố ngày 1-3 của Mỹ ghi nhận không có bằng chứng liên hệ "hội chứng Havana" với hành động của bất cứ "kẻ thù nước ngoài" nào.

Đại sứ quán Mỹ ở Havana, Cuba, nơi bắt nguồn của những báo cáo liên quan đến "hội chứng Havana" - Ảnh: REUTERS

Đại sứ quán Mỹ ở Havana, Cuba, nơi bắt nguồn của những báo cáo liên quan đến "hội chứng Havana" - Ảnh: REUTERS

Hai quan chức Mỹ, tiếp cận báo cáo "hội chứng Havana" nêu trên, cho biết các nhà điều tra đã xem xét khoảng 1.500 trường hợp ở 96 quốc gia để đúc kết báo cáo này, theo Hãng tin AP.

Nghi vấn về "hội chứng Havana"

Trước đây, nhiều thông tin cho rằng Nga hoặc một quốc gia khác có thể đang thực hiện một chiến dịch toàn cầu để quấy rối hoặc tấn công người Mỹ, bằng cách gây ra cái gọi là "hội chứng Havana".

Mỹ đã ghi nhận hàng trăm trường hợp binh sĩ bị tổn thương não và nhiều triệu chứng khác mà không có lời giải trong nhiều năm qua. Nước này gọi đó là "hội chứng Havana".

Theo các quan chức tình báo Mỹ, hầu hết các trường hợp "hội chứng Havana" được điều tra dường như có nhiều nguyên nhân khác nhau, từ các yếu tố môi trường đến các bệnh không được chẩn đoán.

Do vậy, các quan chức này cho biết họ không tìm thấy lời giải thích rõ ràng nào cho lý do gây ra "hội chứng Havana".

Thay vào đó, những nguồn tin này tiết lộ có bằng chứng cho thấy không có "yếu tố nước ngoài" liên quan tới vụ việc.

Cụ thể, trong một số trường hợp, Mỹ nhận thấy chính phủ các nước trong diện tình nghi tỏ ra bối rối trước các cáo buộc gây ra "hội chứng Havana". Các chính phủ này thậm chí nghi ngờ "hội chứng Havana" là một âm mưu của Mỹ.

Ngoài ra, các nhà điều tra kết luận "không có bằng chứng đáng tin cậy" cho thấy bất kỳ kẻ thù nào sở hữu "vũ khí" có thể gây ra các triệu chứng như vậy.

Phía Mỹ cũng không có bằng chứng cho thấy một thiết bị nghe lén có thể vô tình làm bị thương mọi người.

Áp lực bủa vây

Theo AP, Washington đã chịu áp lực phải giải quyết các trường hợp mắc "hội chứng Havana", trong đó có sức ép từ các thành viên quốc hội.

Năm 2021, Tổng thống Joe Biden đã ký Đạo luật HAVANA. Đạo luật này cung cấp bồi thường cho những người được cho là mắc "sự cố sức khỏe bất thường".

Những người bị ảnh hưởng cho biết họ bị đau đầu, chóng mặt và các triệu chứng khác thường liên quan đến chấn thương sọ não. Một số nhân viên chính phủ đã nghỉ việc do mức độ nghiêm trọng của bệnh tật.

Ông Mark Zaid, luật sư của hơn hai chục người đã báo cáo thương tích, cho biết bản báo cáo ngày 1-3 thiếu minh bạch và chưa đưa ra câu trả lời thỏa đáng.

"Cho đến khi những bức màn bí mật được dỡ bỏ, cũng như những phân tích dẫn đến những khẳng định này được công bố và phản biện, thì kết luận đó về cơ bản là vô giá trị", ông Zaid nói.

Trong khi đó, ông Maher Bitar, giám đốc cấp cao về các chương trình tình báo của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, khẳng định: "Không có gì quan trọng hơn sức khỏe và phúc lợi của lực lượng lao động của chúng tôi".

Hơn 130 quan chức Mỹ nghi mắc hội chứng HavanaHơn 130 quan chức Mỹ nghi mắc hội chứng Havana

TTO - Báo New York Times (NYT) đưa tin trong nhóm các quan chức ngoại giao, quốc phòng và tình báo Mỹ có 130 trường hợp mắc hội chứng Havana, một dạng tổn thương não bí ẩn. Một vài trường hợp ghi nhận trong các tuần qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên