20/01/2022 16:30 GMT+7

Công bố của CIA về ‘Hội chứng Havana’ gây bực bội

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) loại trừ giả thuyết một quốc gia nào đó gây ra “Hội chứng Havana” ở nhiều đại sứ quán Mỹ trên thế giới. Câu trả lời mù mờ khiến những người từng mắc hội chứng này thấy bực tức.

Công bố của CIA về ‘Hội chứng Havana’ gây bực bội - Ảnh 1.

Các trường hợp đầu tiên mắc "Hội chứng Havana" ghi nhận tại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô La Habana (hay Havana khi viết theo tiếng Anh) của Cuba - Ảnh: REUTERS

Ngày 20-1, báo New York Times công bố một số kết luận của CIA về những triệu chứng đau đầu, nôn mửa hay suy giảm trí nhớ xảy ra với các nhân viên ngoại giao Mỹ ở nước ngoài.

Tình trạng này được ghi nhận lần đầu với hàng chục nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Cuba từ năm 2016 nên được gọi là "Hội chứng Havana".

Số người mắc hội chứng này tăng lên sau đó ở nhiều đại sứ quán khác của Mỹ, làm dấy lên lo ngại có một chiến dịch tấn công toàn cầu nhắm vào người Mỹ.

Theo New York Times, sau khi xem xét hơn 1.000 trường hợp được ghi nhận mắc "Hội chứng Havana", CIA kết luận nguyên do của các triệu chứng này không có gì đặc biệt.

Việc đau đầu hay suy giảm trí nhớ, nôn mửa có thể do yếu tố môi trường, bệnh lý chưa được chẩn đoán hoặc căng thẳng trong lúc làm việc.

Tuy nhiên, CIA cũng có biết có khoảng 20 trường hợp không tìm được nguyên nhân giải thích hợp lý nên không loại trừ khả năng có bàn tay phá hoại của nước ngoài.

Mặc dù vậy, cơ quan này kết luận khó có khả năng một thế lực nào đó đã tổ chức một chiến dịch quy mô toàn cầu nhắm vào các nhân viên ngoại giao và nhân viên CIA.

Điều này phù hợp với câu trả lời của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong một cuộc phỏng vấn vào đầu tháng 1 này, trong đó ông thừa nhận Mỹ chưa biết nước nào hoặc thứ gì đã gây ra "Hội chứng Havana".

Giám đốc CIA William Burns khẳng định những kết luận sơ bộ dựa trên quá trình điều tra nghiêm túc và phân tích nghiêm ngặt.

"Mặc dù đã có một số phát hiện quan trọng, chúng tôi sẽ không đóng cuộc điều tra. Chúng tôi sẽ tiếp tục nhiệm vụ này và tạo điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế hàng đầu thế giới nếu ai đó cần giúp đỡ", ông Burns nhấn mạnh với New York Times.

Báo cáo của CIA đã gây ra sự thất vọng từ một số người từng mắc "Hội chứng Havana", theo New York Times. Một nhóm người tuyên bố kết luận của CIA "không thể và không phải là lời cuối cùng về vấn đề này".

FBI ưu tiên giải quyết FBI ưu tiên giải quyết 'Hội chứng Havana'

TTO - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết họ xem việc giải quyết 'Hội chứng Havana' là ưu tiên hàng đầu và họ sẽ tiếp tục điều tra nguyên nhân cũng như tìm cách bảo vệ nhân viên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên