Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Giới ngoại giao Mỹ, Canada mắc 'hội chứng Havana' từ thuốc diệt muỗi?

20/09/2019 10:14 GMT+7

TTO - Nghiên cứu mới của Canada cho rằng rất có thể các độc tố thần kinh trong thuốc phun xịt muỗi ở Cuba là nguyên nhân gây ra chứng bệnh lạ chứ không phải vũ khí âm thanh như từng cáo buộc.

Giới ngoại giao Mỹ, Canada mắc hội chứng Havana từ thuốc diệt muỗi? - Ảnh 1.

Phun thuốc diệt muỗi (ảnh minh họa) - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, nghiên cứu mới công bố ngày 19-9 cho rằng các loại độc tố gây tác động lên hệ thần kinh con người có trong thuốc xịt muỗi rất có thể là nguyên nhân gây ra những biến chứng sức khỏe bất thường ở các nhà ngoại giao Mỹ và Canada từng làm việc tại Havana, Cuba.

Hàng chục nhà ngoại giao Mỹ và Canada cũng như người thân trong gia đình họ từng rất hoang mang với những bất thường về sức khỏe vào năm 2016 - mà sau này được gọi chung là "hội chứng Havana".

Các triệu chứng bất thường gồm hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi, đau đầu, có những người bị các biến chứng về thính lực, thị lực.

Giới chức Mỹ và Canada thoạt tiên đã nghi ngờ có một dạng thức tấn công bằng vũ khí âm thanh nào đó với họ. Những giả thuyết ngờ vực này đã làm căng thẳng quan hệ ngoại giao giữa Washington và quốc đảo vùng Caribe.

Tuy nhiên sau đó Ottawa đã kết luận có thể nguyên nhân không phải như vậy.

Trong nghiên cứu mới nhất vừa công bố, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm phục hồi não ở Halifax phối hợp với Cơ quan y tế tỉnh bang Nova Scotia và ĐH Dallhousie cho rằng nguyên nhân gây ra "hội chứng Havana" có thể là do "phơi nhiễm với các độc tố thần kinh".

Nhóm nghiên cứu đã quan sát tình trạng tổn thương của những vùng não có chức năng lưu giữ ký ức, chịu trách nhiệm về mức độ tập trung cũng như chu kỳ giấc ngủ của người bệnh và xác minh các nguyên nhân gây ra.

"Tình trạng này không liên quan gì tới các vụ tấn công bằng âm thanh - phần tóm tắt nghiên cứu nêu - Các độc tố thần kinh dùng trong thuốc phun trừ muỗi nhiều khả năng là nguyên nhân gây bệnh".

Đã có 26 người tham gia nghiên cứu. Nhóm đối sánh gồm những người chưa từng sống tại Cuba. Những người tham gia nghiên cứu sẽ phải trải qua các xét nghiệm máu và chụp não.

Cho tới nay chính phủ Mỹ chưa bao giờ công khai giải thích nguyên nhân căn bệnh lạ xảy ra với các nhà ngoại giao của họ tại Havana. Washington không khẳng định nhưng cũng không bác bỏ khả năng đã xảy ra những cuộc tấn công bằng vũ khí âm thanh với các nhà ngoại giao.

Canada rút nửa số nhân viên ngoại giao tại Cuba vì sợ bệnh lạ Canada rút nửa số nhân viên ngoại giao tại Cuba vì sợ bệnh lạ

TTO - Canada quyết định cắt giảm một nửa số nhân viên ngoại giao tại Cuba sau khi có thêm một người nữa bị bệnh không rõ nguyên nhân, nâng tổng số nhân viên mắc bệnh lạ của Canada tại nước này lên 14 người.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận