Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Canada rút nửa số nhân viên ngoại giao tại Cuba vì sợ bệnh lạ

31/01/2019 11:30 GMT+7

TTO - Canada quyết định cắt giảm một nửa số nhân viên ngoại giao tại Cuba sau khi có thêm một người nữa bị bệnh không rõ nguyên nhân, nâng tổng số nhân viên mắc bệnh lạ của Canada tại nước này lên 14 người.

Canada rút nửa số nhân viên ngoại giao tại Cuba vì sợ bệnh lạ - Ảnh 1.

Tòa nhà Đại sứ quán Canada tại Havana, Cuba ngày 30-1-2019 - Ảnh: REUTERS

"Việc cắt giảm thêm nhân viên (tại Đại sứ quán Canada) là một phản ứng thích hợp" - một quan chức chính phủ Canada nói với truyền thông ngày 30-1.

Hãng tin Reuters cho biết các nhân viên ngoại giao Canada và Mỹ bắt đầu báo cáo về các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu và buồn nôn vào mùa xuân năm 2017 khi nghe thấy những âm thanh lạ.

Sau khi có hơn 20 nhân viên gặp các triệu chứng bất thường trên, chính quyền Washington đã giảm biên chế nhân sự tại Đại sứ quán ở Havana từ hơn 50 xuống còn 18 người.

Nhân viên thứ 14 mắc bệnh hồi tháng 11-2018 và là trường hợp mới đầu tiên được báo cáo với chính quyền Ottawa sau nhiều tháng không phát sinh thêm người bệnh.

Trường hợp này đã buộc chính quyền Canada đi đến quyết định cắt giảm nhân viên ngoại giao tại Cuba. Những người thân trong gia đình của nhân viên trên cũng đã rời Cuba vào cuối năm 2018.

Hiện tại chính quyền Havana đang hợp tác với Ottawa trong một cuộc điều tra liên quan đến những triệu chứng bệnh không xác định được nguyên nhân trên.

"Tôi nghĩ có thể tự tin nói rằng các quan chức Cuba cũng thất vọng nhiều như chúng tôi khi biết chúng tôi không thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh" - quan chức Canada trên cho biết.

Hãng thông tấn Prensa Latina của Cuba ngày 30-1 cũng đã dẫn lời Đại sứ Cuba tại Canada Josefina Vidal xác nhận quyết định của Chính phủ Canada giảm một nửa số nhân viên ngoại giao tại Cuba.

Bà Vidal nhấn mạnh: Cuba hiểu rõ trách nhiệm của Canada trong việc bảo vệ nhân viên ngoại giao tại bất kỳ nước nào trên thế giới và nỗ lực làm rõ sự việc trên, song việc cắt giảm nhân viên là "không cần thiết". 

Nhà ngoại giao Cuba khẳng định việc điều chỉnh quy mô phái bộ ngoại giao Canada tại La Habana sẽ không hỗ trợ cho cuộc điều tra về các trường hợp gặp vấn đề về sức khỏe, và điều này ảnh hưởng đến quan hệ hai nước.

Canada là một trong những đối tác kinh tế quan trọng nhất của Cuba. Hơn một triệu lượt khách du lịch Canada đã ghé thăm đảo quốc vùng Caribbean này trong năm 2018 và trở thành thị trường du lịch quan trọng nhất của Cuba.

Ngoài ra Canada cũng nằm trong số 10 đối tác thương mại của Cuba với giao thương hai chiều đạt 790 triệu USD trong năm 2017.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận