01/01/2019 10:44 GMT+7

Cuba kỷ niệm 60 năm cách mạng thành công giải phóng đất nước

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Hôm nay 1-1, Cuba sẽ kỷ niệm tròn 60 năm cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, trong bối cảnh quốc đảo vùng Caribe đối mặt với nhiều đổi thay và thách thức của thời đại mới.

Cuba kỷ niệm 60 năm cách mạng thành công giải phóng đất nước - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro (giữa) phát biểu ngày 8-1-1959 tại Havana, Cuba - Ảnh (tư liệu): AFP

Theo Hãng tin AFP, đây cũng là lần đầu tiên tại một lễ kỷ niệm lớn của đất nước Cuba thiếu vắng hình ảnh của người anh hùng dân tộc Fidel Castro.

Lễ tưởng niệm sẽ diễn ra trong ngày đầu năm mới 2019 tại thành phố Santiago de Cuba, thành phố khởi đầu cuộc cách mạng chống lại độc tài Fulgencio Batista với sự hậu thuẫn của Mỹ, cũng là nơi Fidel Castro tuyên bố chiến thắng vào tháng 1-1959 sau sáu năm kháng chiến.

Lễ tưởng niệm cũng sẽ diễn ra tại khu vực bên dưới các lăng mộ của hai người anh hùng dân tộc Jose Marti và Fidel Castro. Em trai ông Fidel, cựu chủ tịch Cuba Raul Castro, sẽ có bài phát biểu tại đây.

Năm nay cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1976 một chủ tịch Cuba không còn là thành viên của dòng họ Castro. Mặc dù vẫn có tầm ảnh hưởng lớn trong chính trường, song tháng 4-2018 ông Raul Castro đã rời cương vị, người kế nhiệm ông là chính trị gia Miguel Diaz-Canel, 58 tuổi.

Vào thời điểm ông Fidel Castro tuyên bố ngày 1-1-1959: "Cuối cùng chúng ta cũng đã đến được Santiago. Chặng đường rất dài và gian khổ, nhưng chúng ta cũng đã đến được", Chủ tịch hiện nay của Cuba, ông Diaz-Canel, còn chưa ra đời, nhưng "tinh thần Fidel Castro" thì vẫn tiếp tục được kết nối ở vị nguyên thủ này.

Tuần trước ông Diaz-Canel viết trên Twitter: "Cuộc cách mạng của Cuba là bất khả chiến bại, nó đang phát triển và sẽ còn tiếp tục".

Cuba đang trong giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bất kể những thách thức rất lớn của thời kỳ mới. Sau khi quan hệ với Mỹ được cải thiện đáng kể dưới thời cựu tổng thống Barack Obama, lúc này quốc đảo của 11 triệu cư dân lại đang đối mặt với chính sách khó khăn hơn dưới thời ông Donald Trump.

Dù vậy một động thái cho thấy rõ ý chí quyết tâm vươn lên của Cuba, khi vừa mới đây quốc hội Cuba đã thông qua dự thảo hiến pháp cải cách, trong đó chính thức thừa nhận tài sản tư nhân, thúc đẩy nền kinh tế thị trường và thu hút đầu tư nước ngoài nhưng vẫn kiên định mục tiêu xã hội chủ nghĩa. Bản dự thảo sẽ được trưng cầu ý dân trong tháng 2 năm nay trước khi chính thức có hiệu lực.

Chủ tịch Cuba sẽ tương tác với người dân bằng Twitter, YouTube Chủ tịch Cuba sẽ tương tác với người dân bằng Twitter, YouTube

TTO - Chủ tịch Cuba, ông Miguel Diaz-Canel, thông báo văn phòng của ông sẽ thiết lập một trang web mới, một tài khoản Twitter và một kênh Youtube để tương tác với người dân.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Cuba Fidel Castro