Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Cuba thông qua dự thảo hiến pháp mới

24/12/2018 07:16 GMT+7

TTO - Các nhà lập pháp Cuba đã nhất trí thông qua dự thảo sửa đổi hiến pháp mới vào ngày 22-12 theo hướng tiếp tục sự lãnh đạo của Đảng và xã hội chủ nghĩa, cởi mở về xã hội và kinh tế.

Cuba thông qua dự thảo hiến pháp mới - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp toàn thể của Quốc hội Cuba ngày 22-12 - Ảnh: REUTERS

Sau một tuần làm việc tại các ủy ban, phiên họp toàn thể của Quốc hội Cuba (kỳ 2, khóa IX) trong 2 ngày 21 và 22-12 đã thảo luận và thông qua những sửa đổi cuối cùng của dự thảo hiến pháp mới và kế hoạch phát triển kinh tế trong năm tới.

Những đề xuất của dự thảo dựa trên hơn 1,7 triệu ý kiến đóng góp của quần chúng trong 3 tháng tham vấn.

Sau khi được quốc hội thông qua, bản dự thảo sẽ được tiến hành trưng cầu ý dân vào ngày 24-2-2019 để có thể chính thức trở thành hiến pháp mới của Cuba.

Theo Hãng tin Reuters, dự thảo mới gồm 229 điều sẽ thay thế bản hiến pháp có từ thời Chiến tranh lạnh tiếp tục duy trì sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản và vai trò của nhà nước trong nền kinh tế.

Nội dung bao gồm: nhắc lại mục tiêu tiến lên xã hội cộng sản, làm rõ vai trò lãnh đạo chính trị của Đảng Cộng sản, cấu trúc Nhà nước - bao gồm giới hạn và cách bầu các chức danh lãnh đạo - đặt độ tuổi và giới hạn nhiệm kỳ đối với người giữ vai trò chủ tịch, hợp pháp hóa các doanh nghiệp tư nhân vốn đã nở rộ trong vòng 10 năm qua, công nhận vai trò của đầu tư nước ngoài, vấn đề gia đình và hôn nhân, trong đó mở cửa với hôn nhân đồng giới, lao động và thu nhập, bảo vệ thiên nhiên, môi trường...

Hướng tới năm 2019, Cuba đề ra mục tiêu “đạt mức tăng trưởng kinh tế tối thiểu 1,5%, phù hợp với những nguồn lực nội tại của đất nước, không tăng thêm mức nợ”. 

Vào tháng 5-2018, trong một phiên họp đặc biệt của quốc hội, chính quyền Cuba cho biết sẽ sửa đổi hiến pháp để mở cửa hơn nữa nền kinh tế, nhưng sẽ không thay đổi “bản chất bất di bất dịch của chủ nghĩa xã hội”, Hãng AFP đưa tin. 

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận