29/05/2018 06:13 GMT+7

Cuba sẽ sửa đổi hiến pháp mở đường cải cách kinh tế

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Chính quyền Cuba cho biết sẽ sửa đổi hiến pháp để mở cửa hơn nữa nền kinh tế, nhưng sẽ không thay đổi “bản chất bất di bất dịch của chủ nghĩa xã hội”.

Cuba sẽ sửa đổi hiến pháp mở đường cải cách kinh tế - Ảnh 1.

Ông Miguel Diaz-Canel, chủ tịch Cuba - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, những thông báo này được chính quyền Cuba công bố ngày 28-5. Theo đó, trong phiên họp đặc biệt của quốc hội vào thứ bảy tuần này (2-6), một ủy ban chuyên trách soạn thảo những thay đổi hiến pháp sẽ được thành lập.

Ủy ban này sẽ có nhiệm vụ soạn thảo, đệ trình những đề xuất thay đổi hiến pháp và thảo luận trước khi đưa ra trưng cầu ý kiến người dân.

Cựu chủ tịch Cuba, ông Raul Castro, năm 2011 từng công bố những cải cách mới nhằm tạo điều kiện thông thoáng hơn cho các doanh nghiệp tư nhân nhỏ và hoạt động đầu tư nước ngoài tại Cuba.

Những thay đổi đó đã tạo nên một sự bùng nổ kinh tế với Cuba trong những năm đầu tiên sau cải cách khi người Cuba hồ hởi khai trương các nhà hàng và nhiều loại hình kinh doanh theo hướng dịch vụ khác.

Tuy nhiên những thay đổi đó vẫn chưa thực sự tạo nên sự cất cánh với nền kinh tế Cuba như mong muốn của các nhà lãnh đạo nước này. Và đó là lý do thúc đẩy Cuba tiếp tục tìm kiếm những cải cách mới trong hiến pháp để kiến tạo thêm các điều kiện mới thuận lợi hơn cho kinh tế phát triển.

Những thông tin chi tiết về các cải cách đề xuất với hiến pháp không được tiết lộ, song giới quan sát cho rằng chúng sẽ vẫn tiếp tục phát triển trên nền tảng những cải cách đã được cựu chủ tịch Raul Castro đưa ra trước đó.

Những thay đổi mới cũng sẽ tạo ra nền tảng pháp lý vững chắc cho những thay đổi đã đạt được.

Hiến pháp Cuba đã được cập nhật ba lần kể từ khi được công bố năm 1976.

Cuba bắt đầu một kỷ nguyên mới Cuba bắt đầu một kỷ nguyên mới

TTO - Gần như không ai biết đến ông Miguel Díaz-Canel trước đây. Năm 2018, ông bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trên truyền thông và đến tận tháng 3 vừa rồi, người dân Cuba mới biết đến ông cặn kẽ.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên