30/11/2018 06:44 GMT+7

Thêm một nhà ngoại giao Canada bị chẩn đoán bệnh lạ tại Cuba

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Một nhà ngoại giao Canada nữa vừa được chẩn đoán bị chứng chấn thương não chưa rõ nguyên nhân từng xảy ra với nhiều viên chức Canada và Mỹ tại thủ đô Havana của Cuba trong năm 2016.

Thêm một nhà ngoại giao Canada bị chẩn đoán bệnh lạ tại Cuba - Ảnh 1.

Người dân đi qua khu trụ sở đại sứ quán Canada tại Havana, Cuba - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao trong chính phủ Canada cho biết trường hợp mới nhất được xác định mắc bệnh vào "đầu mùa hè năm 2018".

Theo đó tổng số nhà ngoại giao Canada và người thân của họ bị mắc chứng bệnh chưa rõ nguyên nhân này nâng tới nay là 13 trường hợp.

Vị quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Canada cho biết: "Thử nghiệm y khoa lúc này xác nhận đã có thêm một nhân viên có các triệu chứng sức khỏe bất thường".

"Những triệu chứng tương tự như những gì từng xảy ra trước đây với các nhân viên ngoại giao tại Cuba đã được xác định đầu năm nay", người này tiếp.

Cũng theo người này "mọi lựa chọn nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn cho các nhà ngoại giao tại Havana đều để ngỏ", nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Những người Canada bị mắc bệnh vẫn đang tiếp tục được điều trị trong lúc cảnh sát liên bang nước này tiến hành điều tra với sự phối hợp cùng cơ quan chức năng của Mỹ và Cuba.

Giới chức Canada và Mỹ thoạt đầu nghi ngờ đã xảy ra một vụ tấn công sử dụng loại vũ khí âm thanh nào đó. Nỗi ngờ vực này đã làm gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa Washington và quốc đảo vùng Caribe.

Tuy nhiên Ottawa sau đó đã kết luận là sự việc có thể không phải như vậy.

Trong ấn phẩm ra tháng 2 năm nay của tạp chí Journal American Medical Association, báo cáo của các chuyên gia y tế tại Đại học Pennsylvania, những người điều trị cho 21 nhà ngoại giao Mỹ bị mắc chứng bệnh chưa rõ nguyên nhân tại Havana, cho rằng nguyên nhân có thể là "một dạng thức mới của tổn thương não không do bẩm sinh (acquired brain injury - ABI)". Canada chấp nhận giả thuyết đó.

Trong số những người Canada bị mắc bệnh lạ, có viên chức phụ trách các vấn đề toàn cầu, nhập cư, an ninh quốc phòng tại cơ quan đại sứ quán Canada ở Havana, cùng vợ/chồng, con cái họ.

Những triệu chứng tiêu biểu của căn bệnh chưa rõ nguyên nhân này là cảm giác chao đảo muốn ngã, mệt lả, đau đầu, rối loạn khả năng nghe, nhìn, mất cân bằng, buồn nôn và không thể tập trung.

Thêm nhân viên Mỹ phải rời Trung Quốc vì ‘bệnh lạ’ giống ở Cuba Thêm nhân viên Mỹ phải rời Trung Quốc vì ‘bệnh lạ’ giống ở Cuba

TTO - Một nhân viên ngoại giao Mỹ cùng gia đình đã vừa phải rời lãnh sự quán tại Quảng Châu về nước sau khi có những triệu chứng bệnh lạ từng khiến 24 người Mỹ ở Cuba bị “tổn thương não”.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Cuba Canada bệnh lạ