07/06/2018 07:24 GMT+7

Thêm nhân viên Mỹ phải rời Trung Quốc vì ‘bệnh lạ’ giống ở Cuba

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Một nhân viên ngoại giao Mỹ cùng gia đình đã vừa phải rời lãnh sự quán tại Quảng Châu về nước sau khi có những triệu chứng bệnh lạ từng khiến 24 người Mỹ ở Cuba bị “tổn thương não”.

Thêm nhân viên Mỹ phải rời Trung Quốc vì ‘bệnh lạ’ giống ở Cuba - Ảnh 1.

Một nhân viên bảo vệ đứng làm nhiệm vụ ở khu vực xây dựng thuộc lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc - Ảnh: AP

Theo báo South China Morning Post (SCMP), ngày 6-6, đã có thêm các công dân Mỹ phải sơ tán khỏi lãnh sự Mỹ tại thành phố Quảng Châu, Trung Quốc, sau khi những người này gặp phải những triệu chứng tương tự xảy ra với các nhân viên sứ quán của Mỹ tại Cuba năm 2016.

Anh Mark Lenzi, nhân viên lãnh sự Mỹ tại Quảng Châu, cùng vợ anh, đã nghe thấy những tiếng ồn lạ "giống như tiếng dội của những viên bi va đập trên sàn nhà" trong nhiều tháng trước khi đổ bệnh. Họ mô tả chúng như những triệu chứng thần kinh.

Ban đầu họ đã từng hỏi hàng xóm về những tiếng động này, nhưng người hàng xóm phủ nhận. Nhiều tháng sau hai vợ chồng anh Mark Lenzi bắt đầu bị những cơn đau đầu khổ sở và mất ngủ, con trai họ cũng bị như vậy.

Các bác sĩ tại lãnh sự quán đã phải kê thuốc giảm đau và thuốc ngủ cho họ.

Tháng trước người hàng xóm của anh Mark Lenzi cũng đã rời khỏi lãnh sự sau khi bị những triệu chứng sức khỏe tương tự. Thời điểm đó Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết người hàng xóm bị chấn thương nhẹ ở não.

Anh Mark Lenzi cũng nói Bộ Ngoại giao đã nói dối khi lúc đó nói trong thông cáo là không biết thêm trường hợp hợp tự nào khác, vì chính anh đã gửi báo cáo về tình trạng của mình tới cả cơ quan lãnh sự lẫn Bộ Ngoại giao.

Tới đêm 6-6 vợ chồng anh Mark Lenzi đã bay trở về Mỹ cùng con cái. Một bé trai 3 tuổi con họ cũng bị "lây" căn bệnh lạ như cha mẹ.

Một nhóm chuyên gia y tế của Bộ Ngoại giao Mỹ đã bay tới Quảng Châu và kiểm tra sức khỏe cho các nhân viên ngoại giao cùng gia đình họ. Có khoảng 170 nhân viên tại đó cùng các thân nhân.

"Bệnh lạ" ở Quảng Châu xảy ra sau khi từng có những trường hợp mắc bệnh tương tự từng xảy ra tại đại sứ quán Mỹ tại Havana, Cuba, năm 2016 với 24 người.

Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ công bố tại thời điểm đó, những triệu chứng của họ gồm choáng váng, đau đầu, ù tai, mệt mỏi, trục trặc thị giác, mất thính lực, khó ngủ,…. Các kiểm tra sức khỏe cho thấy họ bị chấn thương nhẹ ở não.

Đã có cáo buộc cho rằng các nhân viên ngoại giao Mỹ ở Cuba bị tấn công bằng vũ khí âm thanh. Cáo buộc tuy chưa có bằng chứng xác nhận nhưng cũng đã gây xung đột ngoại giao lớn giữa hai nước.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 5-6 Bộ Ngoại giao Mỹ đã thành lập lực lượng chuyên trách giải quyết các vụ việc mắc bệnh lạ với các nhà ngoại giao Mỹ đang làm việc tại Cuba và Trung Quốc.

Mặc dù nhiều quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng các trường hợp mắc bệnh tại Cuba là do bị tấn công, nhưng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đầu tuần này cho rằng vẫn chưa thể kết luận nguyên nhân chính xác của sự việc.

Người Mỹ ở Trung Quốc bị tấn công âm thanh kiểu Cuba? Người Mỹ ở Trung Quốc bị tấn công âm thanh kiểu Cuba?

TTO - Chính quyền Washington vừa ban hành cảnh báo cho công dân mình sinh sống tại Mỹ về khả năng bị tấn công bằng âm thanh gây tổn hại sức khỏe. Bắc Kinh tuyên bố sẽ điều tra kỹ lưỡng.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Cuba Trung Quốc Mỹ