Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Người Mỹ ở Trung Quốc bị tấn công âm thanh kiểu Cuba?

23/05/2018 18:58 GMT+7

TTO - Chính quyền Washington vừa ban hành cảnh báo cho công dân mình sinh sống tại Mỹ về khả năng bị tấn công bằng âm thanh gây tổn hại sức khỏe. Bắc Kinh tuyên bố sẽ điều tra kỹ lưỡng.

Người Mỹ ở Trung Quốc bị tấn công âm thanh kiểu Cuba? - Ảnh 1.

Lính Mỹ dò sóng âm xem khả năng có xảy ra tấn công âm thanh - Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, hôm nay 23-5, Chính quyền Mỹ đã phát đi cảnh báo sức khỏe cho công dân Mỹ sinh sống hoặc du lịch ở Trung Quốc, về sự cố được mô tả là "những cảm giác âm thanh nhè nhẹ và mơ hồ, nhưng bất thường vì chúng gây áp lực lên tai".

"Khi ở Trung Quốc, nếu bạn gặp bất kỳ hiện tượng bất thường nào liên quan thính giác hoặc cảm giác kèm theo âm thanh bất thường hoặc tiếng động rít như xé tai, thì đừng cố tìm nguồn gốc của chúng. Thay vào đó, hãy di chuyển đến vị trí khác không có loại âm thanh đó".

Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc giải thích rằng có một công dân Mỹ làm việc tại lãnh sự quán ở thành phố Quảng Châu phía nam Trung Quốc đã báo cáo về việc bản thân bị những âm thanh và áp lực "bất thường" dẫn đến chấn thương não nhẹ.

Đại sứ quán Mỹ vì vậy đã phải ban hành cảnh báo về sức khỏe cho người Mỹ sống ở Trung Quốc, nhưng tuyên bố không thể liên kết vụ việc này với các vấn đề sức khỏe mà nhân viên chính quyền Mỹ từng gặp phải ở Cuba hồi cuối năm 2016.

Hãng tin Reuters dẫn thư trả lời của đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho biết công dân Mỹ (giấu tên) làm việc tại Quảng Châu đã báo cáo về một loạt các "triệu chứng thể chất" vào cuối năm 2017 kéo dài đến tháng Tư năm nay.

Nhân viên này đã được đưa trở về Mỹ để kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng. "Các kết quả lâm sàng của kiểm tra sức khỏe tại Mỹ cho thấy có hiện tượng sang chấn sọ não nhẹ (MTBI)", đại sứ quán Mỹ cho biết.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã ghi nhận vụ việc rất nghiêm túc và đang làm việc tích cực để xác định nguyên nhân và tác động của nó đối với sức khỏe nhân viên của mình, đại sứ quán Mỹ cho biết.

Chính quyền Bắc Kinh cũng thông báo với đại sứ quán Mỹ rằng họ cũng đang điều tra và áp dụng các biện pháp thích hợp.

"Chúng tôi không thể kết nối vụ này với những gì đã xảy ra ở Havana, nhưng chúng tôi đang điều tra tất cả các khả năng", một quan chức ở đại sứ quán Mỹ nói với Reuters.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa trả lời yêu cầu bình luận từ hãng tin Reuters.

Hồi tháng 10-2017, Washington từng trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba tại Mỹ như một cách trừng phạt việc chính quyền Cuba không bảo vệ được sức khỏe cho các nhân viên tại đại sứ quán Mỹ tại Havana trước cái mà Mỹ gọi là "tấn công bằng âm thanh".

Nhiều nhân viên ngoại giao Mỹ ở Cuba từng phản ánh về các triệu chứng bao gồm mất thính lực, chóng mặt, mệt mỏi và các vấn đề về nhận thức mà họ cho là mắc phải sau thời gian nghe những âm thanh kỳ lạ.

Các quan chức Cuba một mực bác bỏ cái gọi là "tấn công âm thanh" và cáo buộc Washington vu khống với cái thứ "khoa học viễn tưởng" đó.

Nguyên nhân của những sự cố liên quan đến sức khỏe đó đến nay vẫn chưa được làm rõ

Tháng 4 vừa qua Chính quyền Canada cho biết sẽ đưa thân nhân của các nhà ngoại giao làm việc tại Cuba về nước sau khi nhân viên Canada ở đó cũng báo cáo các triệu chứng y tế tương tự như đồng nghiệp Mỹ hồi năm 2017.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận