Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Tấn công âm thanh tại Cuba nhắm đến điệp viên Mỹ

03/10/2017 10:52 GMT+7

TTO - Hãng tin AP ngày 2-10 cho biết các cuộc tấn công nhân viên Mỹ tại Havana thực tế là nhắm vào trái tim của mạng lưới tình báo Mỹ tại Cuba với các điệp viên tình báo nằm trong số những nạn nhân đầu tiên và bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Tấn công âm thanh tại Cuba nhắm đến điệp viên Mỹ - Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ tại Havana, Cuba - Ảnh: AFP

Nguồn tin cho biết khi các điệp viên Mỹ dưới vỏ bọc nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán ở Havana báo cáo về việc nghe những âm thanh kỳ quái và gặp các triệu chứng ảnh hưởng đến thể trạng thì Washington bắt đầu nhận ra có gì đó không ổn.

Tuy nhiên giới chức Mỹ vẫn chưa xác định được liệu rằng các cuộc tấn công, bắt đầu vào tháng 11-2016, bao gồm các nhân viên tình báo là những nạn nhân đầu tiên hay họ là những nạn nhân đầu tiên báo cáo vụ việc.

Cho đến nay, theo Reuters, chính quyền tổng thống Donald Trump đã xác nhận 21 nạn nhân là các nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Cuba hoặc "các thành viên của cộng đồng ngoại giao".

Mô tả này chỉ đề cập đến các nhân viên ngoại giao chính thức và gia đình của họ và cho thấy không có động cơ hợp lý nào của vụ tấn công có thể làm gián đoạn mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba.

Dù vậy, tại hậu trường, các nhà điều tra Mỹ ngay lập tức tìm kiếm lời giải thích cho những bí ẩn về việc có nhiều trường hợp liên quan đến các điệp viên đang làm việc tại Đại sứ quán Mỹ.

AP dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết trong số 21 trường hợp này, các điệp viên Mỹ là những người bị thương tổn nghiêm trọng nhất, bao gồm tổn thương não và mất thính giác.

Những trường hợp bị tấn công ban đầu cho biết họ nghe âm thanh kỳ lạ và sau đó họ ngã bệnh. Qua thời gian các cuộc tấn công dường như tinh vi hơn.

Trong nhiều trường hợp xảy ra gần đây, các nạn nhân không nghe thấy tiếng ồn lạ, không nhận thức được việc mình bị tấn công và chỉ biết khi bắt đầu có các triệu chứng sau đó.

Bộ Ngoại giao Mỹ và CIA từ chối bình luận về bản tin của hãng AP.

Cho đến nay Washington vẫn chưa thể xác định thiết bị nào chịu trách nhiệm cho vụ tấn công kỳ lạ xảy ra đối với các nhân viên ngoại giao Mỹ. Cuộc điều tra của FBI cũng chưa bật ra được manh mối nào.

Quan hệ ngoại giao Mỹ - Cuba, theo Fox News, rõ ràng đã bị ảnh hưởng bởi vụ việc trên. Mới nhất là việc Mỹ quyết định rút bớt nhân viên tại Đại sứ quán ở Havana, dừng cấp visa cho công dân Cuba và đưa ra một cảnh báo du lịch đối với người dân Mỹ muốn đến Cuba.

Các quan chức Cuba nói rằng họ thất vọng về các biện pháp trả đũa của Mỹ nhưng sẽ tiếp tục hợp tác điều tra.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận