Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Mỹ dừng cấp visa cho dân Cuba

29/09/2017 22:58 GMT+7

TTO - Ngoài việc tạm dừng cấp thị thực vô thời hạn cho công dân Cuba, Mỹ cũng rút 60% nhân viên ngoại giao tại Cuba về nước, song song với việc phát cảnh báo tới công dân Mỹ.

Mỹ dừng cấp visa cho dân Cuba - Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Havana của Cuba - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AP ngày 29-9 dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho biết thông tin trên. Động thái diễn ra sau khi "có một số vụ tấn công cụ thể" nhắm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba, vị này cho biết thêm.

"Cho tới khi Chính phủ Cuba có thể cam đoan với Mỹ về sự an toàn của các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba, Mỹ buộc phải cắt giảm khẩn cấp số nhân viên (tại Đại sứ quán Mỹ ở Cuba) để đảm bảo không có thêm bất cứ trường hợp nào gặp vấn đề về sức khỏe", quan chức nói trên khẳng định.

Washington xác nhận ít nhất 21 nhân viên ngoại giao và các thành viên gia đình của họ đã gặp vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân như mất thính giác, chóng mặt và buồn nôn trong thời gian gần đây. Điều này cũng xảy ra với một số công dân Canada ở Cuba, các quan chức Canada nói với Reuters.

Một số báo đài Mỹ đã nêu giả thuyết Cuba đang sở hữu một vũ khí âm thanh gì đó và bí mật tấn công Đại sứ quán Mỹ. 

Có thực Cuba có Có thực Cuba có 'vũ khí âm thanh'?

TTO - Tin tức về một loại vũ khí âm thanh bí mật dùng tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba khiến giới khoa học bối rối, không thể đưa ra lời giải thích.

Mặc dù không quy trách nhiệm trực tiếp cho Cuba, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong cuộc tiếp xúc gần đây với người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez tại Mỹ ngày 26-9 đã nhắc chính quyền Havana về cam kết của nước này trong việc bảo vệ các nhân viên ngoại giao Mỹ và gia đình của họ.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa lên tiếng trước thông tin của hãng tin AP.

Phía Cuba chưa đưa ra phản ứng. Trước đó, chính quyền La Habana khẳng định không phát hiện dấu vết nào liên quan giữa các triệu chứng tổn hại sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ với các cuộc tấn công từ bên ngoài. 

Cuba yêu cầu Mỹ không chính trị hóa sức khỏe ngoại giao đoàn Cuba yêu cầu Mỹ không chính trị hóa sức khỏe ngoại giao đoàn

TTO - Chính quyền Cuba yêu cầu Mỹ hợp tác với họ điều tra về vấn đề sức khỏe xảy ra với các nhà ngoại giao Mỹ tại Havana và không chính trị hóa vấn đề này.

Sau hơn nửa thập kỷ, Mỹ và Cuba đã tái thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2015, mở cửa trở lại Đại sứ quán tại Washington và La Habana, mở ra chương mới trong quan hệ giữa hai nước.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã tạm dừng một số chính sách đối với Cuba của người tiền nhiệm Barack Obama. Mới đây nhất, ông Trump đã ký gia hạn 1 năm đạo luật thương mại được áp dụng từ năm 1917.

Đạo luật này là một trong những nền tảng pháp lý quan trọng của cuộc bao vây cấm vận chống Cuba từ năm 1962 và từ đó đến nay, đạo luật đã liên tục được 10 tổng thống Mỹ gia hạn mỗi năm. Văn bản này cho phép tổng thống Mỹ linh hoạt pháp lý cần thiết để nới lỏng hoặc thắt chặt lệnh cấm vận đã kéo dài hơn nửa thế kỷ qua.

Trước đó, hãng tin Reuters cho biết kế hoạch của Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ được hoàn thiện và công bố trong vòng vài ngày tới. Theo kế hoạch, bộ sẽ rút các nhân viên ngoại giao không thiết yếu và gia đình tại Cuba về Mỹ.

Tuy nhiên vẫn chưa rõ việc rút nhân viên của bộ dựa trên tinh thần tự giác hay bắt buộc. Một quan chức liên quan đến kế hoạch cho biết bộ vẫn đang thảo luận một số chi tiết trước khi công bố chính thức.

Nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói với các nhà báo ngày 28-9 rằng Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang xem xét tất cả các lựa chọn để "bảo vệ tốt nhất cho công dân Mỹ" tại Cuba.

Chính quyền Havana bác bỏ việc đóng bất cứ vai trò nào trong cuộc tấn công âm thanh nhắm đến nhân viên ngoại giao các nước và đang tiến hành một cuộc điều tra nhưng vẫn chưa thể xác định nguyên nhân.

BẢO DUY - ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận