14/05/2021 14:29 GMT+7

Hơn 130 quan chức Mỹ nghi mắc hội chứng Havana

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Báo New York Times (NYT) đưa tin trong nhóm các quan chức ngoại giao, quốc phòng và tình báo Mỹ có 130 trường hợp mắc hội chứng Havana, một dạng tổn thương não bí ẩn. Một vài trường hợp ghi nhận trong các tuần qua.

Hơn 130 quan chức Mỹ nghi mắc hội chứng Havana - Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ ở Havana, Cuba, nơi ghi nhận các trường hợp đầu tiên mắc "bệnh lạ" - Ảnh: NYT

NYT ngày 12-5 dẫn nguồn tin các quan chức trong nước cho biết ban đầu chỉ có 60 trường hợp mắc bệnh được ghi nhận, chủ yếu ở Trung Quốc và Cuba. 

Tuy nhiên số trường hợp tăng hơn gấp đôi sau khi tính cả số ca bệnh trong nhóm các nhân viên của Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) và các ca ở châu Âu, châu Á.

Mark Zaid, người đại diện cho một số cựu quan chức bị hội chứng Havana, cho biết nhiều người đã tìm gặp ông vì nghi ngờ họ mắc hội chứng này. "Con số chắc chắn đang tăng lên" - ông Zaid nói.

Theo NYT, đã có ít nhất 3 nhân viên CIA báo cáo có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe khi làm việc ở nước ngoài, trong đó 1 trường hợp xảy ra trong vòng 2 tuần gần đây. 

Một trường hợp năm 2019 kể lại chuyện một quan chức quân đội Mỹ khi lái xe đến giao lộ thì bị buồn nôn và đau đầu. Các triệu chứng biến mất khi người này rời khỏi giao lộ đó. Giới chức Mỹ nghi quan chức quân đội này bị tấn công có chủ đích.

Các quan chức Mỹ xác nhận số ca đang được xem xét có tăng lên nhưng cảnh báo đây chưa phải là số ca thực tế, theo báo The Guardian

"Hiện tại, chúng tôi không có thông tin rõ ràng về nguyên nhân xảy ra việc này, và việc đưa ra những suy đoán sẽ là quá sớm và thiếu trách nhiệm" - bà Amanda J. Schoch, người phát ngôn của Văn phòng giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ, nhận định.

Dù một số quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng tình báo Nga đứng sau các trường hợp bí ẩn này, Matxcơva vẫn luôn phủ nhận có liên quan đến hội chứng Havana.

Hội chứng Havana được ghi nhận lần đầu năm 2016 trên hàng loạt nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Cuba, sau đó là tại Trung Quốc và nhiều nước khác. Theo đó, các nhân viên Mỹ gặp phải các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, mất cân bằng, giảm thính lực và mất trí nhớ.

Báo cáo của Viện hàn lâm Khoa học, kỹ thuật và y học quốc gia (NASEM) Mỹ kết luận hồi tháng 12-2020 rằng năng lượng vi sóng nhiều khả năng chính là nguyên nhân gây "bệnh lạ" cho các nhà ngoại giao, điệp viên Mỹ trên khắp thế giới. 

Theo các chuyên gia của NASEM, "tác động của năng lượng tần số vô tuyến có định hướng và dạng xung" là nguyên nhân "hợp lý nhất" cho căn bệnh còn được gọi là hội chứng Havana. Dù vậy, họ cũng lưu ý rằng có thể có các yếu tố khác.

Viện Mỹ kết luận nguyên nhân gây Viện Mỹ kết luận nguyên nhân gây 'bệnh lạ' ở các nhà ngoại giao

TTO - Báo cáo của Viện hàn lâm Khoa học, kỹ thuật và y học quốc gia (NASEM) Mỹ kết luận năng lượng vi sóng nhiều khả năng chính là nguyên nhân gây bệnh lạ cho các nhà ngoại giao, điệp viên Mỹ trên khắp thế giới trong những năm gần đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên