01/03/2023 08:24 GMT+7

Dân biểu Dân chủ Mỹ phản đối trao quyền cấm TikTok cho tổng thống

Dân biểu Dân chủ Mỹ phản đối dự luật trao quyền cấm TikTok cho Tổng thống Joe Biden do Đảng Cộng hòa đưa ra.

Dân biểu Dân chủ Mỹ phản đối trao quyền cấm TikTok cho tổng thống - Ảnh 1.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) vào năm 2020 đã nhất trí khuyến nghị ByteDance thoái vốn khỏi TikTok vì lo ngại về bảo mật dữ liệu người dùng - Ảnh: REUTERS

Ngày 28-2, dân biểu Gregory Meeks - đảng viên Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ - tuyên bố phản đối dự luật nhằm trao cho Tổng thống Joe Biden quyền cấm ứng dụng mạng xã hội TikTok và các ứng dụng khác do Trung Quốc sở hữu.

Đảng Cộng hòa Mỹ muốn cấm TikTok

Theo Hãng tin Reuters, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã mở cuộc tranh luận vào ngày 28-2 về biện pháp mà chủ tịch ủy ban này, dân biểu Cộng hòa Michael McCaul, ủng hộ.

Cụ thể, dự luật đó sẽ cấp cho chính quyền thẩm quyền mới để cấm TikTok, ứng dụng của hãng công nghệ ByteDance được hơn 100 triệu người Mỹ sử dụng.

Ủy ban dự kiến sẽ bỏ phiếu về biện pháp này ngay trong ngày 28-2 (theo giờ địa phương).

"Nhiều người Mỹ không nhận ra đây là một trong những nỗ lực theo dõi lớn nhất (từ Trung Quốc), đã âm thầm thu thập dữ liệu cá nhân về túi của mình", ông McCaul nói khi đề cập đến TikTok.

Đáp lại, ông Meeks phản đối mạnh mẽ dự luật trên. Ông cho rằng nó sẽ "phá hủy nhiều việc làm tại Mỹ, cũng như xâm phạm các giá trị cốt lõi của Mỹ về tự do ngôn luận và tự do kinh doanh".

Một lệnh cấm như trên sẽ cần phải được toàn thể Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua trước khi tổng thống có thể ký thành luật.

Vướng mắc kéo dài

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) của chính quyền Mỹ, một cơ quan an ninh quốc gia đầy quyền lực, vào năm 2020 đã nhất trí khuyến nghị ByteDance thoái vốn khỏi TikTok vì lo ngại rằng dữ liệu người dùng có thể được chuyển cho Chính phủ Trung Quốc.

TikTok và CFIUS đã đàm phán hơn hai năm về các yêu cầu bảo mật dữ liệu.

Ông Meeks cho biết dự luật của ông McCaul quá rộng, song ông cũng tin rằng những lo ngại về TikTok là "chính đáng".

Dân biểu Dân chủ này đưa ra một giải pháp thay thế cho phép các cuộc đàm phán hiện tại giữa CFIUS và TikTok được tiếp tục.

Ông McCaul lưu ý rằng các tòa án đã nhiều lần chặn các nỗ lực của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump nhằm cấm TikTok khỏi các thiết bị của Mỹ.

Liên minh Tự do dân sự Mỹ đã kêu gọi Quốc hội không cấm TikTok, cho rằng điều này sẽ vi phạm quyền tự do ngôn luận của hàng triệu người Mỹ.

Tháng này, Tổng thống Biden cho biết ông không chắc liệu Washington có cấm TikTok hay không.

Hôm 27-2, Nhà Trắng đã cho các cơ quan chính phủ 30 ngày để đảm bảo rằng TikTok không có trên bất kỳ thiết bị và hệ thống liên bang nào.

Nhà Trắng ra tối hậu thư về TikTok, Trung Quốc nói Mỹ lạm dụng quyền lựcNhà Trắng ra tối hậu thư về TikTok, Trung Quốc nói Mỹ lạm dụng quyền lực

Trung Quốc lên tiếng chỉ trích Mỹ sau khi Nhà Trắng ra thời hạn 30 ngày để các cơ quan chính phủ xóa ứng dụng TikTok của Trung Quốc khỏi các thiết bị của liên bang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên