15/02/2023 13:52 GMT+7

Nở rộ lừa đảo quyên góp cho các nạn nhân động đất trên TikTok, Twitter

Lợi dụng hậu quả thảm khốc do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, nhiều kẻ lừa đảo đã thành lập các tài khoản ảo kêu gọi quyên góp trên Twitter hay mở các buổi livestream trên TikTok.

Nở rộ lừa đảo quyên góp cho các nạn nhân động đất trên TikTok, Twitter - Ảnh 1.

Một trong những hình ảnh thường được những kẻ lừa đảo sử dụng để kêu gọi quyên góp cho các nạn nhân động đất - Ảnh: ARAB NEWS

Theo nhật báo Arab News, trong bối cảnh các khu vực chịu ảnh hưởng của động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vẫn còn gặp nhiều khó khăn và hỗn loạn, nhiều kẻ gian đã lợi dụng thời điểm này để kêu gọi mọi người quyên góp tiền vào các tài khoản giả mạo trên mạng xã hội.

Trong một điều tra của Đài BBC, những kẻ lừa đảo đã kêu gọi những người nhẹ dạ chuyển tiền quyên góp giúp đỡ các nạn nhân động đất vào ví điện tử cá nhân hoặc vào tài khoản Paypal dưới danh nghĩa của các tổ chức gây quỹ cứu trợ.

Nhiều kẻ lừa đảo đã tổ chức các chương trình phát sóng trực tuyến (livestream) trên nền tảng TikTok, chia sẻ những hình ảnh và video ghi lại cảnh tượng hoang tàn ở khu vực bị động đất, cảnh các lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm nạn nhân. Sau đó, những kẻ này kêu gọi mọi người quyên góp bằng cách gửi những món quà TikTok ảo có thể quy đổi ra tiền đến chủ nhân buổi livestream.

Một trong những tài khoản mà Đài BBC tìm thấy đã thực hiện một buổi livestream với tiêu đề “Hãy quyên góp tiền ngay cho các nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ” kéo dài ba giờ, trong đó trình chiếu nhiều hình ảnh những tòa nhà bị sụp đổ đi kèm với hiệu ứng âm thanh tiếng nổ, nhưng thi thoảng lại vang lên giọng nói của một người đàn ông Trung Quốc cười đùa.

“Chúng tôi vô cùng đau buồn trước trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Chúng tôi cũng đang quyên góp cho các nỗ lực cứu trợ các nạn nhân và đồng thời cũng nỗ lực ngăn chặn các hành vi lừa đảo”, phát ngôn viên của mạng xã hội TikTok cho biết.

Không chỉ TikTok, trên mạng xã hội Twitter cũng xuất hiện nhiều bài đăng chia sẻ những hình ảnh giả về trận động đất đi kèm với những lời kêu gọi quyên góp cho các nạn nhân thông qua đường link dẫn đến các ví tiền điện tử.

Trong đó một tài khoản đã kêu gọi quyên góp đến tám lần chỉ trong vòng 12 tiếng với hình ảnh một người lính cứu hỏa đang ôm một đứa bé giữa các tòa nhà bị sập. Ngay sau đó, tờ OEMA của Hy Lạp đã đính chính rằng hình ảnh do tài khoản này đăng tải thực chất là hình ảnh được AI Midjourney tái tạo dựa trên ảnh của Thiếu tướng Panagiotis Kotridis thuộc đội cứu hỏa Aegean.

Theo ông Ax Sharma, một chuyên gia an ninh mạng thuộc công ty về an ninh mạng Sonatype (Mỹ), các tài khoản này đăng lại các bài báo và trả lời tweet của những người nổi tiếng hay các doanh nghiệp để thu hút sự chú ý của những người nhẹ dạ cả tin.

Ngoài ra, chuyên gia an ninh mạng này cũng cảnh báo rằng mọi người cần phải đặc biệt lưu ý những tổ chức tuyên bố có trụ sở ở Thổ Nhĩ Kỳ vì Paypal hiện đã không còn hoạt động ở quốc gia này kể từ năm 2016.

Hơn 7 triệu trẻ em bị ảnh hưởng do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và SyriaHơn 7 triệu trẻ em bị ảnh hưởng do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Dữ liệu từ Liên Hiệp Quốc cho thấy hơn 7 triệu trẻ em đã bị ảnh hưởng do trận động đất 7,8 độ hôm 6-2 và các dư chấn vốn đã tàn phá Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Syria.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên