16/05/2024 12:05 GMT+7

Tiếp ông Putin, ông Tập hứa sẽ mãi là hàng xóm tốt của Nga

Tại cuộc gặp ngày 16-5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng mối quan hệ song phương ngày nay không dễ mà có được, và điều này khiến hai bên nên trân trọng và quan tâm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 16-5 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 16-5 - Ảnh: REUTERS

Theo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bắc Kinh sẽ mãi là người hàng xóm, một người bạn tốt, đồng thời là một đối tác tin cậy với Nga.

Đáp lại, tổng thống Nga khẳng định Matxcơva và Bắc Kinh đã tích lũy một "hành trang vững chắc" về hợp tác thực chất, theo tường thuật từ truyền thông Trung Quốc.

Đây là một trong số các nội dung trao đổi giữa ông Putin và ông Tập nhân chuyến thăm của ông Putin tới Bắc Kinh.

Chuyến đi này được cho nhằm củng cố quan hệ chiến lược giữa Nga và Trung Quốc, hai cường quốc có chung sự cạnh tranh địa chính trị với Mỹ.

Hồi tháng 2-2022, Trung Quốc và Nga đã thắt chặt quan hệ song phương lên mức "không giới hạn". Đó là thời điểm ông Putin tới Bắc Kinh vài ngày trước lúc phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Dư luận phương Tây rất quan tâm tới hợp tác Nga - Trung, đặc biệt xét mối quan hệ giữa hai nước này với Mỹ và phương Tây nói chung.

Tuy nhiên trong một phát biểu ngày 16-5, ông Putin nói với ông Tập rằng hợp tác hai nước "không trực tiếp chống lại bất kỳ cường quốc nào". Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh quan hệ Nga - Trung là một nhân tố ổn định cho thế giới, theo RIA.

Chuyến đi Trung Quốc lần này cũng được ông Putin thực hiện vài ngày sau khi tuyên bố nhậm chức tổng thống Nga nhiệm kỳ mới.

Theo Reuters, việc chọn Trung Quốc làm chuyến đi nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức là cách ông Putin gửi thông điệp về ưu tiên chính sách của Nga, cũng như diễn tả mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với ông Tập.

Trong cuộc phỏng vấn với Tân Hoa xã, ông Putin ca ngợi ông Tập về nỗ lực xây dựng mối quan hệ chiến lược với Nga, trên cơ sở lợi ích quốc gia và tin cậy sâu sắc giữa hai bên.

"Đây là hợp tác chiến lược ở tầm cao chưa từng có giữa hai nước, quyết định việc tôi chọn Trung Quốc là quốc gia đầu tiên đến thăm sau khi vào nhiệm kỳ tổng thống", ông Putin nói với hãng thông tấn Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Nga cũng tiết lộ ông và ông Tập sẽ tìm cách hợp tác chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực như công nghiệp và công nghệ cao, ngành vũ trụ, năng lượng hạt nhân hòa bình, trí tuệ nhân tạo (AI), năng lượng tái tạo, cũng như một số mảng sáng tạo khác.

Truyền thông quốc tế cho rằng các cuộc trao đổi không chính thức giữa ông Putin, ông Tập và các quan chức cấp cao hai bên ở bữa tiệc trà và tiệc tối ngày 16-5 có thể mang nội dung mấu chốt cho chuyến thăm hai ngày của ông Putin.

Theo lời ông Yury Ushakov - cố vấn chính sách đối ngoại của Điện Kremlin, các cuộc đàm phán này sẽ xoay quanh vấn đề Ukraine, châu Á, năng lượng và thương mại.

3 mục tiêu chính của Tổng thống Putin trong nhiệm kỳ mới3 mục tiêu chính của Tổng thống Putin trong nhiệm kỳ mới

Đưa nước Nga vĩ đại trở lại, theo đuổi các mục tiêu tại Ukraine và tiếp tục đối đầu với phương Tây là những điều mà Tổng thống Putin sẽ tiếp tục thực hiện trong nhiệm kỳ thứ 5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên