15/05/2024 18:28 GMT+7

Quan hệ Việt - Nga trong nhiệm kỳ mới của Tổng thống Putin: Nhiều tiềm năng hợp tác

Năm 2024 đánh dấu 74 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 30 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nga.

Các đại biểu Việt - Nga chụp ảnh lưu niệm tại buổi chia sẻ thông tin sáng 15-5 ở Hà Nội - Ảnh: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Các đại biểu Việt - Nga chụp ảnh lưu niệm tại buổi chia sẻ thông tin sáng 15-5 ở Hà Nội - Ảnh: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 15-5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, Trung tâm Khoa học và văn hóa Nga tại Hà Nội đã tổ chức buổi chia sẻ thông tin về tình hình nước Nga hiện nay và hợp tác song phương trong quan hệ Việt Nam - Nga.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn cho biết sự kiện nhằm triển khai kết quả buổi làm việc trước đó với Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko về việc phối hợp tổ chức buổi chia sẻ thông tin này.

Nga hướng đến châu Á - Thái Bình Dương

Đại sứ Gennady Bezdetko đã chia sẻ một bức tranh toàn cảnh về nước Nga ở thời điểm hiện tại. Ông cho biết dù phải đối mặt với hơn 18.000 lệnh trừng phạt do "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine, Nga vẫn đạt được một số kết quả ấn tượng.

Vào cuối năm 2023, GDP của Nga tăng trưởng ấn tượng 3,6% - cao hơn hầu hết kỳ vọng. Ông Vladimir Putin cũng đã được tín nhiệm bầu lại làm tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 5 với tỉ lệ ủng hộ 87% - cao chưa từng có trong lịch sử nước Nga hiện đại.

"Điều này đã thể hiện một cách rõ ràng mức độ đoàn kết của nhân dân Nga xung quanh nhà lãnh đạo quốc gia", ông nói.

Ông cũng khẳng định Nga có sức mạnh và nguồn lực để đạt được các mục tiêu phát triển đến năm 2030, tầm nhìn 2036 mà Tổng thống Putin đã đặt ra sau lễ nhậm chức hôm 7-5.

Dự kiến đến năm 2030, việc triển khai chủ trương này sẽ tăng sản lượng xuất khẩu hàng hóa phi nguyên liệu và năng lượng thêm ít nhất 2/3 so với năm 2023, tăng xuất khẩu sản phẩm công - nông nghiệp lên gấp rưỡi so với năm 2021.

Nga đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo tỉ lệ sinh, nâng cao phúc lợi, đảm bảo vị thế dẫn đầu về công nghệ; đặt mục tiêu cung cấp máy bay sản xuất nội địa cho các hãng hàng không Nga; tăng số lượng sinh viên nước ngoài tại các trường đại học ở Nga lên hơn 500.000 người vào năm 2030...

Là một quốc gia có 70% diện tích nằm ở châu Á nên Nga luôn đặt sự ưu tiên cho khu vực này. Tại châu Á - Thái Bình Dương, ông Bezdetko đánh giá tích cực sự phát triển với hai quốc gia lớn nhất trong khu vực là Trung Quốc và Ấn Độ.

Đại sứ Nga khẳng định ASEAN chiếm vị trí quan trọng trong các ưu tiên của Nga tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực.

Việt - Nga còn nhiều tiềm năng hợp tác

Tại buổi chia sẻ, Đại diện thương mại Nga tại Việt Nam Vyacheslav Kharinov cho biết hai nước đang nỗ lực thực hiện có hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á - Âu (mà Nga là một thành viên), nhằm gia tăng kim ngạch thương mại song phương lên tới 10 tỉ USD vào năm 2025.

Ông Kharinov nhận định Việt - Nga có tiềm năng hợp tác trong ngành công nghiệp ô tô, dược phẩm, y tế và công nghệ thông tin.

Giám đốc Trung tâm Khoa học và văn hóa Nga tại Hà Nội Vladimir Murashkin điểm lại những thành tựu hợp tác sâu rộng và truyền thống trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục giữa hai nước. Hiện nay, Nga vẫn cấp 1.000 suất học bổng mỗi năm cho sinh viên Việt Nam.

Bên lề sự kiện, Tuổi Trẻ Online đã đặt câu hỏi cho Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko về triển vọng hợp tác Việt - Nga trong nhiệm kỳ thứ 5 của Tổng thống Vladimir Putin.

"Chúng tôi mong muốn hợp tác giữa Việt Nam và Nga sẽ được củng cố và phát triển trong nhiệm kỳ mới của Tổng thống Putin. Tình hình địa chính trị thế giới là khó dự đoán, nhưng như tôi đã nhấn mạnh, (quan hệ) Nga - Việt Nam có lịch sử lâu đời với hơn 70 năm hợp tác và có điều kiện để tiếp tục phát triển trong tất cả các lĩnh vực. Tôi rất lạc quan về triển vọng phát triển giữa hai nước trong tương lai", ông nói.

Trước đó vào cùng ngày, đại sứ Bezdetko đã chia sẻ thông tin ông Putin sẽ thăm Việt Nam "trong tương lai gần", sau khi nhận lời mời thăm chính thức từ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc điện đàm cấp cao hồi tháng 3.

Theo Bộ Ngoại giao ngày 15-5, nhân dịp ngài Sergey Lavrov được bổ nhiệm lại làm bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chúc mừng.

Nga ủng hộ Việt Nam tham gia khối BRICS theo hình thức phù hợpNga ủng hộ Việt Nam tham gia khối BRICS theo hình thức phù hợp

Ngày 15-5, Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko khẳng định Nga ủng hộ Việt Nam tham gia BRICS với một hình thức phù hợp theo lựa chọn của Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên