28/03/2024 18:18 GMT+7

Việt Nam, Nga phối hợp thu xếp chuyến thăm của Tổng thống Putin

Thông tin được phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Đức Thắng nêu ngày 28-3, hai ngày sau cuộc điện đàm cấp cao giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Hôm 26-3, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Putin đã có cuộc điện đàm cấp cao. Trong đó, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời chia buồn đến Tổng thống Putin cũng như nhân dân Nga sau vụ khủng bố ngày 22-3.

Tổng bí thư đồng thời trân trọng mời nhà lãnh đạo Nga sớm thăm chính thức Việt Nam. Theo thông tin từ Ban Đối ngoại Trung ương, Tổng thống Putin đã vui vẻ nhận lời mời.

Cũng trong cuộc điện đàm, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam trân trọng sự giúp đỡ to lớn của Liên bang Nga trong Liên Xô trước đây cũng như ngày nay đối với đất nước và nhân dân Việt Nam. 

Ông nhấn mạnh Việt Nam xác định quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình.

Tổng thống Putin trân trọng cảm ơn lời chúc mừng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự thăm hỏi, chia sẻ kịp thời của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước những mất mát của nhân dân Nga trong vụ khủng bố ngày 22-3.

Khẳng định Việt Nam luôn là bạn, là đối tác tin cậy của Liên bang Nga, Tổng thống Putin bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi và nhất trí về một số định hướng lớn nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới trên các lĩnh vực như an ninh - quốc phòng, kinh tế - thương mại, văn hóa, du lịch...

Trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 28-3, phó phát ngôn Nguyễn Đức Thắng nhận được câu hỏi từ truyền thông nước ngoài liên quan chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin.

Về việc này, ông Thắng cho hay hai bên đã "thống nhất phối hợp thu xếp chuyến thăm vào thời điểm phù hợp".

Từ Điện Kremlin, người phát ngôn Dmitry Peskov cũng cho biết thời gian Tổng thống Putin đến thăm Việt Nam đang được hai bên thảo luận để thống nhất.

Tổng thống Putin từng 4 lần đến Việt Nam, trong đó có 3 lần trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức vào các năm 2001, 2006, 2013. Lần còn lại là vào năm 2017, khi ông đến Đà Nẵng để dự APEC do Việt Nam làm chủ nhà.

Phó thủ tướng đi Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao đi Trung Quốc

Cũng tại cuộc họp báo ngày 28-3, phó phát ngôn Nguyễn Đức Thắng đã thông báo hai hoạt động đối ngoại của Việt Nam thời gian tới.

Theo đó, Phó thủ tướng Lê Minh Khái sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Chương trình lãnh đạo cao cấp Việt Nam (VELP) 2024 và làm việc tại Mỹ từ ngày 30-3 đến 8-4.

Chuyển công tác lần này của Phó thủ tướng Lê Minh Khái cùng đoàn đại biểu Việt Nam nhằm duy trì và triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Mỹ, cũng như truyền tải thông điệp về đất nước Việt Nam năng động, đổi mới, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ...

Dự kiến, ông Lê Minh Khái sẽ tham dự lễ khai mạc, các phiên thảo luận chuyên đề của VELP 2024, gặp các đối tác Mỹ và các hoạt động quan trọng khác.

Cũng trong thời gian trên, theo lời mời của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ thăm chính thức Trung Quốc trong hai ngày 3 và 4-4.

Dự kiến trong chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ hội đàm với ông Vương Nghị, hội kiến lãnh đạo Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, thăm nhà kỷ niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng Tây và tham dự một số hoạt động quan trọng khác.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir PutinTổng bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời chia buồn đến Tổng thống Putin cũng như nhân dân Nga sau vụ khủng bố ngày 22-3, đồng thời trân trọng mời nhà lãnh đạo Nga sớm thăm chính thức Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên