16/05/2024 08:43 GMT+7

Tổng thống Putin bắt đầu thăm Trung Quốc

Tổng thống Putin đã tới thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 5.

Ông Putin bắt tay Ủy viên Quốc vụ viện Thầm Di Cầm sau khi tới Trung Quốc - Ảnh: TASS

Tổng thống Putin bắt tay Ủy viên Quốc vụ viện Thầm Di Cầm sau khi tới Trung Quốc - Ảnh: TASS

Theo Hãng tin TASS, chuyến thăm Trung Quốc của ông Putin là chuyến thăm cấp nhà nước.

Trợ lý chính sách đối ngoại của tổng thống, ông Yury Ushakov, cho biết Trung Quốc không phải là lựa chọn ngẫu nhiên. Ông Putin đến thăm Trung Quốc đầu tiên để đáp lại tương xứng cử chỉ hữu nghị của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm ngoái.

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Putin diễn ra trong hai ngày, chia làm hai giai đoạn. Tổng thống Nga dự kiến sẽ tới thăm Bắc Kinh và Cáp Nhĩ Tân.

Tổng thống Putin bắt đầu thăm Trung Quốc sau khi nhậm chức

Tại Bắc Kinh, ông Putin sẽ gặp gỡ ông Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ có các cuộc đàm phán trực tiếp chính thức và không chính thức, cũng như đàm phán với sự tham gia của các phái đoàn.

Tháp tùng tổng thống Nga là 5 phó thủ tướng, lãnh đạo các cơ quan kinh tế, ngoại giao, an ninh, cũng như người đứng đầu Cơ quan Liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự Nga, lãnh đạo đường sắt, hạt nhân và Cơ quan Vũ trụ (Roscosmos). Ngoài ra còn có các quan chức cấp cao của 20 khu vực thuộc Nga.

Các cuộc đàm phán song phương dự kiến tập trung vào hợp tác thương mại và kinh tế. Tại cuộc gặp, ông Putin và ông Tập cũng sẽ đề cập các vấn đề chính trị và khu vực cấp bách.

Ông Ushakov cho biết phần quan trọng nhất trong hội đàm ở Bắc Kinh sẽ là cuộc gặp kín đầu tiên. Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận đầy đủ về tình hình Ukraine.

Giai đoạn thứ hai của chuyến thăm cấp nhà nước diễn ra tại Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ và thành phố lớn nhất tỉnh Hắc Long Giang. Tại đây, ông Putin sẽ dự lễ khai mạc Hội chợ Nga - Trung lần thứ 8 và Diễn đàn Hợp tác liên khu vực Nga - Trung lần 4, đồng thời gặp gỡ giảng viên, sinh viên Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân.

Tin tức thế giới 16-5: Ông Putin thăm Trung Quốc sau nhậm chức; Thủ tướng Slovakia qua cơn nguy kịchTin tức thế giới 16-5: Ông Putin thăm Trung Quốc sau nhậm chức; Thủ tướng Slovakia qua cơn nguy kịch

Hôm nay ông Putin bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày; Thủ tướng Slovakia không bị nguy hiểm tính mạng sau khi bị ám sát; Hội nghị hòa bình Ukraine thu hút phái đoàn từ hơn 50 quốc gia... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 16-5.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên