15/05/2024 23:44 GMT+7

Tổng thống Putin: Chi cho quốc phòng của Nga tăng nhưng chưa bằng Liên Xô

Chi cho quốc phòng và an ninh của Nga đã tăng, do đó quân đội Nga cần hoạt động hiệu quả trên chiến trường để kết thúc xung đột với Ukraine trong hòa bình, theo Tổng thống Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp với các tướng lĩnh quân đội ngày 15-5 tại Điện Kremlin - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp với các tướng lĩnh quân đội ngày 15-5 tại Điện Kremlin - Ảnh: REUTERS

Thông điệp được Tổng thống Putin nêu ra trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Andrei Belousov, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu và các tướng lĩnh hàng đầu ngày 15-5.

Quân đội Nga đang chiếm ưu thế trên chiến trường Ukraine

Trong đó, ông nhận xét các hoạt động của quân đội Nga đang được tiến hành "theo kế hoạch" đã được Bộ Tổng tham mưu phê duyệt. Các lực lượng Nga, theo ông Putin, đang cải thiện vị trí mỗi ngày dọc theo chiến tuyến hàng trăm cây số ở Ukraine.

"Các ông càng làm việc hiệu quả ở tiền tuyến thì chúng ta càng có nhiều cơ hội giải quyết vấn đề này một cách hòa bình. Đây là điều chúng ta luôn phấn đấu và tôi đã luôn nói về nó", tổng thống Nga nêu vấn đề.

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng nhấn mạnh phải tận dụng tối đa mọi nguồn lực, cho quân đội Nga mọi thứ cần thiết để đảm bảo các lực lượng tham gia "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine thành công.

Nga đã đẩy lùi lực lượng Ukraine tại các điểm then chốt dọc chiến tuyến trong những tháng gần đây, bất chấp viện trợ trị giá hàng trăm tỉ USD từ Mỹ và các đồng minh.

Các lực lượng Nga trong tháng này cũng mở một mặt trận mới ở khu vực Kharkov, nơi có thành phố lớn thứ hai của Ukraine khiến Kiev phải điều động binh lính từ các khu vực khác của tiền tuyến để giải vây.

Trong thông báo ngày 15-5, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định đã nắm quyền kiểm soát thêm hai khu định cư ở khu vực Kharkov và một khu định cư ở khu vực Zaporizhzhia. Tuy nhiên, phía Ukraine đã bác bỏ việc để mất một ngôi làng ở Zaporizhzhia và gọi đây là tin giả do Nga tung ra.

Chi tiêu quốc phòng chưa bằng Liên Xô

Cũng tại cuộc họp ở Điện Kremlin ngày 15-5, khi nói về bộ trưởng quốc phòng mới được bổ nhiệm, Tổng thống Putin giải thích ông chọn ông Belousov là vì chi tiêu quốc phòng và an ninh ngày càng tăng của Nga.

Theo tính toán của ông, nó sẽ lên tới 8,7% tổng sản phẩm quốc nội hoặc hơn một chút, nhưng vẫn thấp hơn mức 13% của Liên Xô (cũ) vào giữa những năm 1980 khi đưa quân vào Afghanistan.

"Chắc chắn không tới 13% như trường hợp của Liên Xô, nhưng đây vẫn là con số lớn, chiếm dụng một nguồn tài nguyên lớn và chúng ta phải sử dụng thật cẩn thận, hiệu quả", ông Putin nêu vấn đề.

Nhà lãnh đạo Nga cũng yêu cầu đặt chi tiêu quốc phòng và an ninh vào chiến lược phát triển tổng thể của nước này.

Bác bỏ việc sẽ thay tướng thêm nữa, Tổng thống Putin khẳng định sẽ không có thay đổi nào tại Bộ Tổng tham mưu bởi đơn vị này đã phát triển, hoạt động nhịp nhàng và thành công.

Theo giới quan sát, việc thay bộ trưởng quốc phòng cùng cuộc họp ngày 15-5 cho thấy chi phí chiến tranh tại Ukraine đã trở thành vấn đề đáng lo ngại ở Nga, nếu không muốn nói là gánh nặng khi chiến sự ngày càng kéo dài.

Đằng sau việc ông Putin thay bộ trưởng quốc phòngĐằng sau việc ông Putin thay bộ trưởng quốc phòng

Hai thay đổi đáng chú ý nhất được Nga thông báo hôm 12-5 là vị trí bộ trưởng quốc phòng và thư ký hội đồng an ninh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên