15/05/2024 22:43 GMT+7

Mỹ cấp thêm 2 tỉ USD cho Ukraine mua vũ khí, không khuyến khích đánh vào đất Nga

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo chi thêm 2 tỉ USD cho Ukraine mua vũ khí và nói rõ không khuyến khích đánh vào lãnh thổ Nga, nhưng quyết định thế nào là tùy Kiev.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba tại cuộc họp báo ngày 15-5 ở Kiev - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba tại cuộc họp báo ngày 15-5 ở Kiev - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi sẽ cung cấp thêm 2 tỉ USD tài chính quân sự nước ngoài cho Ukraine", ông Blinken nói trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tại Kiev ngày 15-5.

Số tiền này sẽ được đổ vào một quỹ để Ukraine mua vũ khí từ Mỹ và một số nước khác, đầu tư cơ sở công nghiệp quốc phòng.

Ngoại trưởng Mỹ giải thích sự hỗ trợ dành cho Kiev vào thời điểm là rất quan trọng khi Ukraine phải đối mặt với cuộc tấn công dữ dội mới của Nga.

Ông Blinken cũng nhấn mạnh Washington không khuyến khích Kiev tấn công vào lãnh thổ Nga bằng các vũ khí được Mỹ cung cấp. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng quyết định tiến hành cuộc chiến như thế nào là tùy Ukraine, theo Hãng tin Reuters.

"Chúng tôi sẽ tăng cường đạn dược, xe bọc thép, tên lửa, lực lượng phòng không cho Ukraine và đưa chúng ra tiền tuyến để bảo vệ binh lính và dân thường", Ngoại trưởng Mỹ nói thêm. Mỹ cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine những trang thiết bị mà nước này cần để chiến thắng.

Một cuộc gặp giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng có thể sẽ diễn ra trong vài tuần tới.

Các mục tiêu cơ sở hạ tầng chiến lược ở Nga, bao gồm các cơ sở dầu mỏ thường xuyên bị tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa trong những tuần gần đây.

Ở chiều ngược lại, Nga cũng tăng cường tập kích các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine với lý do trả đũa, bất chấp việc Ukraine chưa bao giờ công khai xác nhận sự liên quan các vụ tấn công vào Nga.

Ông Blinken bị phản ứng vì ca hát ở Ukraine

Trong chuyến thăm tới Kiev đầu tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã vấp phải những phản ứng trái chiều khi hát một ca khúc.

Những người trực tiếp xem ông hát thì tán thưởng nhưng trên mạng, không ít người cho rằng nó là một nỗ lực gây chú ý thất bại.

Ông Blinken, người gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm lần này, đã đề cập đến những khó khăn của quân đội Ukraine ở Kharkov trước khi biểu diễn ca khúc Rockin' in the Free World của Neil Young.

"Nhưng họ cần biết và các vị cũng cần biết rằng Mỹ sát cánh cùng Ukraine, rất nhiều người trên thế giới đứng về phía Ukraine. Những binh sĩ đó đang chiến đấu không chỉ vì một Ukraine tự do mà còn vì một thế giới tự do", ngoại trưởng Mỹ chia sẻ.

Bất chấp những lời đó, một số người Ukraine mô tả việc hát hò là không phù hợp với thực tế khắc nghiệt của chiến tranh mà hàng triệu người đang phải trải qua.

Có người bày tỏ sự tôn trọng và biết ơn vì những gì các đồng minh phương Tây đã hỗ trợ cho Ukraine nhưng cho biết cảm thấy bị xúc phạm trước màn trình diễn.

Ông Serhiy Marchenko, một blogger có hơn 34.000 người theo dõi trên Facebook, nhận xét màn trình diễn không gây được tiếng vang lớn. "Tôi muốn thấy các đồng minh của Ukraine hiểu chuyện nhiều hơn", ông viết trên Facebook.

Tổng thống Ukraine hủy chuyến thăm Tây Ban Nha và Bồ Đào NhaTổng thống Ukraine hủy chuyến thăm Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hủy chuyến thăm Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, do tình hình phức tạp ở mặt trận Kharkov.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên