11/05/2024 09:52 GMT+7

Đại sứ Antonov: Mỹ gửi thêm vũ khí cho Ukraine minh chứng bước tiến của Nga

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov vừa có những nhận định trước việc chính quyền Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov - Ảnh: AFP

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov - Ảnh: AFP

"Một chuyến hàng vũ khí khác (của Mỹ) cho chế độ (Tổng thống Ukraine Volodymyr) Zelensky là phản ứng trước sự thành công của Lực lượng vũ trang Nga ở tiền tuyến... Người Mỹ thừa nhận thực tế này", Hãng thông tấn Tass dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov trên Telegram ngày 11-5.

Ông Antonov cũng chỉ trích chính quyền Washington đã né tránh trách nhiệm khi Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để nhắm vào các địa điểm dân sự ở Nga.

"Chính quyền Mỹ không quan tâm đến việc vũ khí của họ đang tàn phá các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Nga. Nhà Trắng đang rũ bỏ trách nhiệm về những cuộc tấn công này một cách đạo đức giả", ông nhấn mạnh.

Ông cũng tố đa số các chính trị gia Mỹ đã im lặng khi Ukraine dùng vũ khí Mỹ tấn công Nga, đồng thời cáo buộc chính quyền Kiev không quan tâm đến lời hứa với phương Tây rằng nước này sẽ không dùng vũ khí được hỗ trợ để tấn công vào bên trong nước Nga.

"Tên lửa đang rơi xuống ở các tòa dân cư và trường học ở Donbass, Crimea, Belgorod. Trẻ em và phụ nữ đang chết dần", ông nói.

Trước đó, vào ngày 10-5, Mỹ đã công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 400 triệu USD cho Ukraine, bao gồm pháo, đạn dược cho hệ thống phòng không NASAM, xe bọc thép, đạn chống tăng...

Khoản hỗ trợ mới sẽ được tài trợ bằng các quỹ giải phóng theo Quyền rút vốn của tổng thống (PDA). Tháng trước, Mỹ đã thông qua gói viện trợ 60,84 tỉ USD để hỗ trợ an ninh cho Ukraine, bao gồm 8 tỉ từ PDA.

Trong diễn biến mới nhất của cuộc xung đột Nga - Ukraine, quân đội Nga ngày 10-5 đã mở đợt tấn công sâu vào tỉnh Kharkov và tiến sâu vào lãnh thổ Ukraine.

Phía Ukraine xác nhận Matxcơva đã chọc thủng phòng tuyến của Kiev và đang cử lực lượng tiếp viện đến khu vực này.

Quân đội Nga tiến vào tỉnh Kharkov, kiểm soát thêm làng ở miền nam UkraineQuân đội Nga tiến vào tỉnh Kharkov, kiểm soát thêm làng ở miền nam Ukraine

Quân đội Ukraine cho biết phía Nga đã tiến vào khu vực tỉnh Kharkov, miền đông bắc Ukraine bằng xe bọc thép vào sáng sớm 10-5 (theo giờ địa phương), đồng thời thông báo kiểm soát thêm một ngôi làng ở tỉnh Donetsk, miền nam Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên