10/05/2024 07:33 GMT+7

Thoát ám sát, ông Zelensky sa thải chỉ huy cận vệ nhà nước Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cách chức chỉ huy cận vệ nhà nước Sergiy Rud, sau khi hai đại tá thuộc lực lượng này bị cáo buộc âm mưu ám sát ông.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một cuộc họp báo năm 2022 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một cuộc họp báo năm 2022 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, quyết định cách chức ông Sergiy Rud khỏi vị trí lãnh đạo Cục An ninh nhà nước Ukraine (UDO) được Tổng thống Zelensky ký ngày 9-5. Hiện chưa có thông tin ai sẽ kế nhiệm ông Sergiy Rud.

UDO là đơn vị chịu trách nhiệm bảo vệ các yếu nhân, quan chức hàng đầu Ukraine nên còn được gọi là lực lượng cận vệ nhà nước.

Động thái cách chức ông Sergiy Rud diễn ra sau khi Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) thông báo bắt hai đại tá thuộc UDO, cáo buộc họ phối hợp với Nga lên kế hoạch ám sát Tổng thống Zelensky.

Người đứng đầu SBU Vasyl Maliuk và lãnh đạo Tổng cục Tình báo quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov cũng được cho là nằm trong danh sách mục tiêu.

SBU cáo buộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga đã tuyển dụng hai đại tá của UDO, đồng thời mô tả nỗ lực ám sát của họ như một "món quà" gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin trước lễ nhậm chức ngày 7-5.

Cùng ngày 9-5, tổng thống Ukraine ký lệnh cách chức chỉ huy Lực lượng Tác chiến đặc biệt Serhii Lupanchuk và bổ nhiệm ông Oleksandr Trepak làm người thay thế. Lý do dẫn đến quyết định này không được hé lộ.

Ông Serhii Lupanchuk từng là một sĩ quan của Cơ quan Tình báo quốc phòng Ukraine. Ông được bổ nhiệm làm chỉ huy Lực lượng Tác chiến đặc biệt vào tháng 11-2023, sau khi người tiền nhiệm là ông Viktor Khorenko bị cách chức.

Tổng thống Zelensky cũng ký lệnh cho ra quân với cựu Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzhny vì lý do sức khỏe. Ông này từng giữ chức trên từ tháng 7-2021 đến tháng 2-2024, và hiện là đại sứ Ukraine ở Anh nhưng đang chờ trình quốc thư.

Theo sắc lệnh ngày 9-5, ông Valeriy Zaluzhny dù ra quân nhưng vẫn được quyền mặc quân phục.

Tiết lộ danh tính hai đại tá Ukraine ám sát hụt ông ZelenskyTiết lộ danh tính hai đại tá Ukraine ám sát hụt ông Zelensky

Không chỉ ông Zelensky, hai đại tá thuộc Cơ quan An ninh nhà nước Ukraine (UDO) còn có nhiệm vụ ám sát các lãnh đạo cấp cao và quan chức quân sự khác của nước này.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên