14/05/2024 20:41 GMT+7

Nga tiến thêm tại Kharkov của Ukraine, nói không cần huy động thêm quân

Ngày 14-5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã kiểm soát thị trấn Buhruvatka tại vùng Kharkov của Ukraine.

Ông Andrei Belousov, người vừa được Tổng thống Nga Vladimir Putin chọn làm tân bộ trưởng quốc phòng - Ảnh: REUTERS

Ông Andrei Belousov, người vừa được Tổng thống Nga Vladimir Putin chọn làm tân bộ trưởng quốc phòng - Ảnh: REUTERS

Đây là thông tin mới nhất về việc Nga đang biến Kharkov thành một mặt trận mới tại phía đông bắc của Ukraine, ngoài mặt trận chính tại đông và đông nam lâu nay.

Nga đã bị Ukraine đẩy lùi khỏi Kharkov từ năm 2022, nhưng vẫn thường xuyên tiến hành không kích vùng này. Hồi tuần trước, Matxcơva có động thái "gây ngạc nhiên" cho giới quan sát quốc tế khi đổ bộ vào Kharkov, buộc Ukraine phải tăng viện cho "mặt trận mới".

Hôm 14-5, chỉ huy cơ quan tình báo quân sự Ukraine Kyrylo Budanov cho biết có dấu hiệu ổn định tại mặt trận đông bắc nước này. Tuy vậy, ông Budanov cảnh báo các nhóm tấn công nhỏ của Nga đã được triển khai gần khu vực Sumy tại phía bắc.

Nếu Nga tập kích ở Sumy, điều này đồng nghĩa quân đội Ukraine bị kéo giãn, phòng thủ ở nhiều mặt trận hơn.

Hiện nay, Nga được cho đã đổ bộ vào phía bắc vùng Kharkov tại hai vị trí. Bộ Quốc phòng Nga nói đã chiếm Buhruvatka, trong khi một số thông tin từ cả Ukraine và Nga đều đề cập tới các màn đụng độ trên đường tại phía bắc làng Vovchansk, chỉ cách biên giới với Nga 5km.

Ukraine và phương Tây đều tin rằng Nga không thể dồn sức chiếm được thành phố Kharkov. Tuy nhiên việc xuất hiện nhiều mặt trận gần khu vực này có thể mang tới rắc rối lớn hơn cho Ukraine, vốn đang thiếu hụt vũ khí lẫn nhân sự.

Theo lời ông Budanov, hiện Nga đã đưa toàn bộ lính ở các khu vực biên giới tới Kharkov, nhưng Matxcơva sẽ có khả năng dùng thêm lực lượng dự bị trong vài ngày tới. Và dù nói Ukraine về lý thuyết đã ngăn chặn Nga, ổn định tình hình, ông cũng mô tả mọi chuyện tại đây "đang thay đổi nhanh chóng".

Phát biểu trực tuyến tại một sự kiện ở Copenhagen (Đan Mạch), Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov kêu gọi các nước tiếp tục gửi đạn pháo cho Ukraine. "Chúng tôi cần thêm đạn pháo khi Nga vẫn trội hơn rất nhiều. Dưới những điều kiện kiểu này, sẽ cực kỳ khó để trụ vững", ông nói.

Một số ý kiến cho rằng kể cả khi không lập tức dồn quân chiếm thành phố Kharkov, Nga có thể tận dụng thời điểm thiếu hụt vũ khí của Ukraine để giành lợi thế, và sẵn sàng kéo dài giao tranh.

Các quyết định thay đổi của Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cũng được cho nhằm bắn tín hiệu giao tranh lâu dài.

Hôm 14-5, ông Andrei Belousov, người được ông Putin chọn làm bộ trưởng quốc phòng mới thay ông Sergei Shoigu, đã tiết lộ thêm về những ưu tiên đối với chiến trường Ukraine.

Theo ông Belousov, hiện nay nhiệm vụ chính của Nga là giành chiến thắng trên chiến trường trong khi đảm bảo giảm thiểu thiệt hại nhân sự.

Vị này khẳng định Nga nên triển khai mọi công cụ tiến bộ và hiệu quả để chiến thắng, với việc chi tiêu quốc phòng hiệu quả, đồng thời không huy động thêm quân.

"Kẻ thù (Ukraine) đang học hỏi rất nhanh. Tình hình liên quan tới việc dùng công nghệ mới vốn thay đổi mỗi tuần theo đúng nghĩa đen. Và chúng ta không chỉ phải học hỏi mà cần phải đánh phủ đầu kẻ thù", ông Belousov nhấn mạnh.

Dùng nhà kinh tế điều hành quốc phòng, Nga sẽ chiến với Ukraine theo cách mới?Dùng nhà kinh tế điều hành quốc phòng, Nga sẽ chiến với Ukraine theo cách mới?

Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất bổ nhiệm Phó thủ tướng phụ trách kinh tế Andrey Belousov làm bộ trưởng Quốc phòng, thay cho ông Sergei Shoigu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên