03/10/2023 15:31 GMT+7

Tiệm bánh mì Phượng 2 bị phạt 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Tỉnh Quảng Nam đã xử phạt hộ kinh doanh bánh mì Phượng 2 tổng số tiền 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh 3 tháng.

Tiệm bánh mì Phượng 2 bị phạt 96 triệu đồng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tiệm bánh mì Phượng 2 bị phạt 96 triệu đồng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ngày 3-10, ông Lê Trí Thanh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với hộ kinh doanh bánh mì Phượng 2, địa chỉ 02B Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP Hội An, sau khi gây ra ngộ độc cho nhiều người.

Hộ kinh doanh bánh mì Phượng 2 đã thực hiện 5 hành vi vi phạm hành chính. Đó là thực hiện không đúng quy định về chế độ kiểm thực 3 bước; thực hiện không đúng quy định về lưu mẫu thức ăn, không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.

Bên cạnh đó vi phạm các quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật trong kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Hành vi thứ 5 là chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể có 313 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì ngày 11-9 và ngày 12-9 có mẫu thịt heo xíu chế biến ngày 11-9 dương tính vi khuẩn Salmonella spp.

Mẫu rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo chế biến ngày 12-9 dương tính Salmonella, mẫu thịt xíu chế biến ngày 12-9 cũng dương tính Salmonella spp.

Tổng cộng mức phạt đối với 5 hành vi trên với số tiền 96 triệu đồng, hình thức phạt bổ sung đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh 3 tháng.

Cơ sở này còn bị buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm.

Hộ kinh doanh bánh mì Phượng 2 phải hoàn trả kinh phí cho các cá nhân, tổ chức bị ngộ độc thực phẩm được khám và điều trị tại các cơ sở y tế, chi phí vận chuyển mẫu cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam.

Tỉnh Quảng Nam cũng cho biết các tình tiết giảm nhẹ là hộ kinh doanh đã ngăn chặn, làm giảm bớt hậu quả của vi phạm (tự nguyện đóng cửa kinh doanh), tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại, tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi.

Độc tố gì trong bánh mì Phượng khiến hàng loạt người bị ngộ độc?Độc tố gì trong bánh mì Phượng khiến hàng loạt người bị ngộ độc?

Viện Pasteur Nha Trang đã gửi cho Sở Y tế Quảng Nam kết quả kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm được lấy từ cơ sở bánh mì Phượng sau vụ ngộ độc khiến 150 người nhập viện, điều trị, trong đó có mẫu dương tính với khuẩn Bacillus cereus sinh độc tố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên