Thư viện xanh nơi lòng hồ Bản Vẽ

11/11/2019 08:49 GMT+7

TTO - Người đem tre nứa, lá cọ đến, người góp ngày công... các phụ huynh đã cùng nhà trường tạo nên thư viện xanh đơn sơ, mộc mạc giữa núi rừng Tương Dương.

Thư viện xanh nơi lòng hồ Bản Vẽ - Ảnh 1.

Thư viện xanh thu hút đông đảo học sinh đọc sách, báo - Ảnh: D.HÒA

Được sự chung sức của các phụ huynh và thầy cô giáo, học sinh, Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Hữu Khuông, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã có không gian đọc thân thiện với môi trường. Đó là thư viện xanh đơn sơ, mộc mạc giữa núi rừng.

Tiếng trống giờ ra chơi vừa điểm cũng là lúc các học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Hữu Khuông chạy ùa ra thư viện xanh để tìm sách, báo đọc. Nói là thư viện nhưng đây chỉ là hai gian nhà mái tranh rộng chừng hơn chục mét vuông được dựng trong khuôn viên trường. Ở giữa mỗi phòng đọc có nhiều loại sách, báo phù hợp với lứa tuổi học sinh.

Vừa hướng dẫn các em tìm sách, thầy Nguyễn Đức Sơn - hiệu trưởng nhà trường - chia sẻ do trường còn khó khăn, thiếu phòng đọc thư viện nên các thầy cô và các bậc phụ huynh cùng đưa ra ý tưởng xây dựng một thư viện xanh nhằm góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, bồi dưỡng thêm kiến thức và kỹ năng cho các em học sinh.

Chỉ ít ngày, mỗi phụ huynh người thì mang các vật liệu tự nhiên như tre, nứa, lá cọ đến, người thì góp ngày công để hoàn thiện phòng đọc "xanh" cho học sinh.

Công tác tại xã Hữu Khuông - một xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Tương Dương, cũng là xã duy nhất ở tỉnh Nghệ An chưa có đường ôtô đến trung tâm xã, thầy Sơn và các giáo viên hiểu được những khó khăn, thiếu thốn mà học sinh ở đây gặp phải, đặc biệt là việc tiếp cận nguồn tri thức từ sách, báo.

"Ở đây 100% dân cư là đồng bào dân tộc ít người, có tới 80% dân cư là hộ nghèo; 5/7 bản chưa có điện lưới quốc gia. Nguồn sách, báo đang còn rất hạn chế. Thầy trò rất mong các nhà hảo tâm ủng hộ thêm sách, báo để các em mở mang kiến thức" - thầy Sơn tâm sự.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ giáo viên, học sinh của nhà trường không ngừng nỗ lực dạy tốt học tốt, nề nếp, kỷ cương luôn được giữ vững. Trường có 170 học sinh, trong năm học vừa qua toàn trường có gần 70% học sinh đạt hạnh kiểm loại tốt, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt trên 97%.

Thư viện xanh dưới tán cây Thư viện xanh dưới tán cây

TTO - Ở trường dân tộc nội trú THCS huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, sách báo được đặt trong giỏ hoa ngộ nghĩnh, treo dưới các tán cây để học sinh đọc trong giờ giải lao.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận