Thư viện xanh dưới tán cây

21/11/2017 14:37 GMT+7

TTO - Ở trường dân tộc nội trú THCS huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, sách báo được đặt trong giỏ hoa ngộ nghĩnh, treo dưới các tán cây để học sinh đọc trong giờ giải lao.

Thư viện xanh dưới tán cây - Ảnh 1.

Các em ngồi ngay ngắn, chú tâm đọc sách báo - Ảnh: HÀ THANH

Đầu giờ chiều, mỗi học sinh lại chọn một góc yêu thích, có em ngồi gốc cây phượng, gốc cây bàng, có em đến hàng ghế đá trong sân, trước mặt là các giỏ đựng đầy sách báo. 

Giỏ sách báo treo ở gốc cây phượng, cây bàng được trang trí sặc sỡ, bắt mắt như những chiếc giỏ hoa thu hút học sinh nhiều nhất. 

Đám trẻ hào hứng lựa chọn sách báo từ chiếc giỏ hoa ngộ nghĩnh này, dù vị trí treo giỏ cao hơn đầu của những đứa trẻ lớp 6, lớp 7... Các em kiễng chân lên cao để có thể với tới đến cuốn sách, tờ báo mình ưa thích.

Thầy Nguyễn Duy Bình, bí thư chi đoàn Trường dân tộc nội trú THCS huyện Văn Chấn, cho biết mô hình thư viện "xanh" này đã duy trì suốt bảy năm qua, tạo hứng thú cho các em đọc sách truyện, đọc báo, tạp chí ngay tại sân trường, dưới gốc cây thoáng mát, có đủ ánh sáng. 

Mỗi sáng, thầy cô thay phiên nhau mang sách báo đến đặt vào giỏ, đến chiều lại  thu sách báo vào tránh bị mưa ướt. Điểm độc đáo ở mô hình này là không chỉ đặt giỏ sách dưới tán cây, trường còn thiết kế các tủ sách báo, hệ thống cây nấm đặt sách báo tạo không gian đọc cho học sinh bất kể ngày nắng, ngày mưa. 

Học sinh hễ có hứng thú đọc là tiếp cận được sách báo ngay, ngồi đọc và trả lại sách báo tại chỗ ngồi chứ không cần vào mượn thẻ như thư viện truyền thống.

"Mô hình thư viện "xanh" do tự tay các em trang trí phù hợp với sở thích học sinh để tạo hứng thú đọc. Mỗi năm trường còn phát động các ngày hội sách, tuyên truyền và nâng cao văn hóa đọc trong học sinh" - thầy Bình cho hay.

Mỗi ngày hai lần, Đinh Thị Huyền Nhật (lớp 6A) đều chọn chỗ ngồi đẹp dưới gốc cây. Nhật mới vào trường, mô hình thư viện này ngay lập tức cuốn hút trò nhỏ này. 

Trước giờ vào lớp em đều tranh thủ đọc, càng đọc nhiều càng giúp em biết được nhiều nơi hơn, vừa trao đổi kiến thức cùng các bạn. Em thích nhất là sách báo về thiếu nhi, và mong thư viện có thật nhiều sách báo hơn nữa

Em Đinh Thị Huyền Nhật, lớp 6A

Còn Lưu Ngọc Trà (lớp 8C) đều dành các giờ ra chơi hay buổi trưa rỗi nán lại đọc sách. Trà nói, trong sách báo chứa rất nhiều thông tin bổ ích, quý nhất là thông tin về cách học ở các trường học nổi tiếng.

Thỉnh thoảng nhóm bạn đang đọc lại ồ lên cười khoái chí. Hóa ra các bạn kể cho nhau nghe về mẩu chuyện cười vừa đọc được, tình đoàn kết bạn bè càng thắt chặt hơn trong những giây phút như thế.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận