18/09/2023 11:49 GMT+7

Thủ tướng Thái Lan nói sẽ giảm giá điện, tăng lương tối thiểu

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin khẳng định từ đây đến cuối năm, chính phủ sẽ đẩy mạnh chính sách giảm chi phí sinh hoạt, giảm dần giá điện, đồng thời tăng lương tối thiểu hằng ngày.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin - Ảnh: REUTERS

Hiện nay, Thái Lan được cho đang đối diện nhiều khó khăn về phát triển kinh tế. Ông Srettha đặt mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm nay, mặc dù các dự báo đa số cho thấy kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng khoảng 2,8%, theo Reuters.

Hỗ trợ chi phí sinh hoạt Thái Lan

Vừa được bỏ phiếu làm thủ tướng vừa qua, chính phủ liên minh của ông Srettha đặt mục tiêu vực dậy nền kinh tế Thái Lan.

Họ cam kết sẽ đưa nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này quay lại quỹ đạo, thông qua hàng loạt biện pháp như hoãn nợ cho nông dân, tăng lương tối thiểu, và bơm tiền cho người trưởng thành trong nước thông qua dự án ví kỹ thuật số.

"Chúng tôi đã giảm giá điện, nhưng muốn giảm thêm nữa, mặc dù việc này sẽ mất vài tuần để thực hiện", Reuters dẫn lời Thủ tướng Thái Lan Srettha.

Nhận định tình hình kinh tế đang "không tốt", ông Srettha cho biết sẽ công bố biện pháp hỗ trợ người dân trong tháng 11. "Ngoài giảm chi phí sinh hoạt sẽ là việc tăng lương", ông nói.

Thái Lan tìm kiếm thị trường mới cho nông sản

Phát biểu tại một diễn đàn do truyền thông Thái Lan tổ chức vừa qua, ông Srettha cho biết chính quyền đang có kế hoạch tìm kiếm thị trường nông sản mới tại châu Phi và Trung Đông.

Theo thủ tướng Thái Lan, ông muốn tập trung vào việc tận dụng các sản phẩm Halal, mở rộng các thỏa thuận với những quốc gia đối tác.

Nhiều nước châu Phi và Trung Đông theo đạo Hồi, và có nhu cầu sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn Halal của người Hồi giáo.

Ngoài ra, ông Srettha cho biết sẽ tới New York (Mỹ) dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tuần này, khẳng định duy trì quan điểm trung lập của Thái Lan về các vấn đề quốc tế.

Tại Mỹ, tân thủ tướng Thái Lan cũng lên kế hoạch gặp gỡ các giám đốc doanh nghiệp lớn nhằm thu hút đầu tư vào Thái Lan.

Tân thủ tướng Thái Lan tuyên thệ nhậm chứcTân thủ tướng Thái Lan tuyên thệ nhậm chức

Tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cùng các bộ trưởng trong chính phủ liên minh gồm 11 đảng đã tuyên thệ nhậm chức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên