22/08/2023 19:01 GMT+7

Ông Srettha Thavisin - thủ tướng thứ 30 của Thái Lan hứa làm gì khi nhậm chức?

Ông Srettha Thavisin, 61 tuổi, được bầu làm thủ tướng Thái Lan sau khi Đảng Pheu Thai và 10 đảng khác (trong đó có một số đảng thân quân đội) lập liên minh.

Ông Srettha Thavisin - thủ tướng thứ 30 của Thái Lan - Ảnh: REUTERS

Ông Srettha Thavisin - thủ tướng thứ 30 của Thái Lan - Ảnh: REUTERS

Vì nước Thái

Khi ra mắt chính giới ở Thái Lan, ông Srettha từng nói rằng chính sự tuyệt vọng của đất nước đã khiến ông bước vào chính trường.

"Tôi đang ở độ tuổi mà con cái mình đã trưởng thành. Chúng tôi có sự đảm bảo về tài chính nhưng sâu thẳm trong lòng, tôi không thấy hạnh phúc. Tôi buồn vì những gì mình chứng kiến - về chênh lệch và bất bình đẳng về giáo dục, y tế, và những thứ cơ bản như có thức ăn trên bàn. Đó là điều lẽ ra không được xảy ra ở một quốc gia có tiềm năng to lớn như Thái Lan", ông nói với Đài VOA hồi tháng 4-2023.

Ông Srettha hứa sẽ kích thích nền kinh tế, mang lại công bằng xã hội và quản trị tốt. Trả lời Hãng tin Bloomberg, ông cho biết nếu được chọn làm thủ tướng, trong 100 ngày đầu nắm quyền, ông sẽ giải quyết vấn đề chi phí sinh hoạt tăng, bỏ quy định nghĩa vụ quân sự bắt buộc, đảm bảo quyền bình đẳng hôn nhân cho các cặp đồng giới và soạn một hiến pháp mới đại diện cho ý nguyện của người dân.

Ông cũng từng nói rằng mình sẽ từ chối chức thủ tướng nếu Đảng Pheu Thai phải liên minh với các đảng thân quân đội.

Tuy nhiên, khi Đảng Pheu Thai thực sự liên minh với các đảng thân quân đội hồi đầu tuần và ông là ứng viên duy nhất cho vị trí thủ tướng, ông Srettha nói với các phóng viên rằng bế tắc chính trị ba tháng qua ở Thái Lan buộc ông "phải quên đi những gì đã nói".

Ông cũng cho biết rất buồn vì công chúng chỉ trích quyết định chiến lược của Pheu Thai.

"Chúng ta phải thực tế. Nhiều người chờ chính phủ được thành lập và các chính sách của đảng được thực thi. Không thể thực thi chính sách nếu không có chính phủ do Pheu Thai lãnh đạo", ông cho biết.

Tầm nhìn của ông là theo đuổi các hiệp định thương mại tự do với các nhà nhập khẩu và nhà đầu tư quan trọng như Liên minh châu Âu, đồng thời nắm bắt các thị trường xuất khẩu mới ở Trung Đông và châu Phi để phát triển kinh tế.

Doanh nhân tài giỏi

Sinh năm 1963, ông Srettha có bằng kỹ sư kỹ thuật dân dụng của Đại học Chulalongkorn ở Bangkok và bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học Claremont ở Mỹ.

Ông cao 1,91m, là một người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt.

Tân thủ tướng Thái Lan bắt đầu sự nghiệp với vai trò trợ lý giám đốc tại tập đoàn đa quốc gia Procter & Gamble ở Thái Lan trước khi gia nhập Sansiri, công ty bất động sản của gia đình.

Ông từng giữ vị trí chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty Sansiri - được định giá khoảng 880 triệu USD trên thị trường chứng khoán Thái Lan, nhưng từ chức vào tháng 4-2023 để tham gia chính tường.

Ông Srettha là bạn tâm giao của tỉ phú và cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, người sống lưu vong nhiều năm qua và vừa trở về nước giao mình cho pháp luật. Ông Srettha rất được yêu thích trong cộng đồng doanh nghiệp. Khoảng 66% trong số 100 CEO được báo Krungthep Turakij khảo sát cho biết họ sẽ muốn ông được chọn làm thủ tướng.

Ông có ba người con với vợ mình là bác sĩ Pakpilai Thavisin, chuyên gia về thuốc chống lão hóa.

Cảnh sát Thái Lan xác nhận ông Thaksin sẽ về nướcCảnh sát Thái Lan xác nhận ông Thaksin sẽ về nước

Theo báo Bangkok Post, ngày 21-8, Văn phòng Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan xác nhận cựu thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra sẽ về tới Thái Lan ngày 22-8.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên