22/08/2023 17:20 GMT+7

Thái Lan đã có tân Thủ tướng, ứng viên Srettha Thavisin của Đảng Pheu Thai đắc cử

Ông trùm bất động sản Srettha Thavisin là ứng viên thủ tướng duy nhất trong cuộc bầu chọn tại Quốc hội Thái Lan ngày 22-8. Vượt ngưỡng 375 phiếu cần thiết, ông trở thành tân thủ tướng Thái Lan.

Ứng viên thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin phát biểu trước truyền thông tại trụ sở Đảng Pheu Thai ở thủ đô Bangkok, Thái Lan ngày 22-8 - Ảnh: REUTERS

Ứng viên thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin phát biểu trước truyền thông tại trụ sở Đảng Pheu Thai ở thủ đô Bangkok, Thái Lan ngày 22-8 - Ảnh: REUTERS

Chiều 22-8, Hãng Reuters đưa tin: "Ông Srettha Thavisin trở thành thủ tướng Thái Lan sau khi nhận được sự ủng hộ của Quốc hội nước này". Cụ thể, ông đã nhận được đủ số phiếu ủng hộ, vượt ngưỡng 375 phiếu cần thiết để trở thành thủ tướng và thành lập chính phủ tiếp theo.

Trước đó cùng ngày, Quốc hội Thái Lan đã nối lại phiên họp chung của Hạ viện và Thượng viện để bỏ phiếu bầu thủ tướng mới, với ứng cử viên duy nhất là ông Srettha Thavisin của Đảng Pheu Thai (Vì nước Thái). 

Theo báo Bangkok Post, lãnh đạo Đảng Pheu Thai Cholnan Srikaew đã đề cử ông Srettha trước Quốc hội nước này. Sau đó, Chủ tịch Quốc hội Wan Muhamad Noor Matha hỏi tại phiên họp liệu có ứng cử viên nào khác cho chức thủ tướng hay không, nhưng không có phản hồi nào. Do vậy, ông Wan tuyên bố ông Srettha là ứng cử viên thủ tướng duy nhất.

Đầu tuần này, Pheu Thai và 10 đảng khác (trong đó có một số đảng thân quân đội) công bố lập liên minh. Liên minh 11 đảng này hiện kiểm soát 314 ghế tại Hạ viện Thái Lan và ông trùm bất động sản Srettha Thavisin (60 tuổi) của Pheu Thai được đề cử là ứng viên thủ tướng của liên minh.

Cuộc bầu chọn thủ tướng tại Quốc hội Thái Lan diễn ra cùng ngày cựu thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra trở về Thái Lan. Học giả nước này nhận định ông Thaksin về nước sau gần 17 năm lưu vong, một phần nhằm thuyết phục các thượng nghị sĩ ủng hộ ứng cử viên thủ tướng của Đảng Pheu Thai.

Ông Srettha Thavisin là chính trị gia và nhà phát triển bất động sản người Thái Lan, sinh ra ở Bangkok. Ông là cựu giám đốc điều hành của Công ty phát triển bất động sản Sansiri. 

Ông có bằng cử nhân kỹ thuật dân dụng của Đại học Chulalongkorn (Thái Lan) và bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học Claremont (Mỹ). Ông trùm bất động sản này tham gia chính trường chỉ vài tháng trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 năm nay.

100 ngày sau bầu cử

Đây là phiên họp chung thứ ba của Quốc hội Thái Lan để bỏ phiếu bầu thủ tướng, 100 ngày sau cuộc tổng tuyển cử hôm 14-5.

Trong phiên họp đầu tiên vào ngày 13-7, ứng viên thủ tướng Pita Limjaroenrat của Đảng Tiến bước (MFP) - đảng chiến thắng trong cuộc bầu cử - không giành đủ số phiếu cần thiết để đắc cử, do vấp phải sự phản đối của các thượng nghị sĩ, những người trước đây được bổ nhiệm vào thời kỳ quân đội nắm quyền.

Trong phiên họp thứ hai vào ngày 19-7, Quốc hội Thái Lan đã bác bỏ việc tái đề cử ông Pita.

Trong phiên họp thứ ba vào ngày 22-8, thượng nghị sĩ Wiwat Saengsuriyachat nói rằng ông biết rất ít về ông Srettha và rằng Đảng Pheu Thai không gửi hồ sơ ứng cử viên cho các nghị sĩ trước khi đề cử. Ông Wiwat nói: "Tôi mới chỉ xem tin tức về ứng viên này và có nhiều cáo buộc chống lại ông ấy".

Vì sao ông Thaksin chấp nhận bị tù để về Thái Lan?Vì sao ông Thaksin chấp nhận bị tù để về Thái Lan?

Học giả Thái Lan nhận định cựu thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra đã trở về Thái Lan ngày 22-8, một phần nhằm thuyết phục các thượng nghị sĩ ủng hộ ứng cử viên thủ tướng của Đảng Pheu Thai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên