21/08/2023 16:28 GMT+7

Pheu Thai thành lập liên minh 11 đảng

Đảng Pheu Thai (Vì nước Thái) và 10 đảng khác, trong đó có 2 đảng có liên hệ với quân đội, đã công bố thành lập liên minh vào chiều nay 21-8.

Lãnh đạo Đảng Pheu Thai và Đảng Bhumjaithai trong cuộc họp báo ngày 7-8 ở Bangkok, Thái Lan - Ảnh: AFP

Lãnh đạo Đảng Pheu Thai và Đảng Bhumjaithai trong cuộc họp báo ngày 7-8 ở Bangkok, Thái Lan - Ảnh: AFP

Theo báo Bangkok Post, liên minh 11 đảng gồm Pheu Thai kiểm soát 314 ghế tại Hạ viện và ứng cử viên thủ tướng của họ là doanh nhân Srettha Thavisin.

Pheu Thai đứng thứ 2 trong cuộc tổng tuyển cử ngày 14-5 với 141 nghị sĩ đắc cử. Đảng này cũng chiếm số ghế lớn nhất trong liên minh 11 đảng.

Ba đảng khác là Bhumjaithai (Tự hào Thái Lan) với 71 ghế, Palang Pracharath (PPRP - Quyền lực nhà nước nhân dân) với 40 ghế, và United Thai Nation (UTN - Quốc gia Thái Lan thống nhất) với 36 ghế. Các đảng này lần lượt đứng thứ 3, thứ 4 và thứ 5 trong cuộc bầu cử.

7 đảng còn lại bao gồm Chartthaipattana (Quốc gia Thái phát triển - 10 ghế), Prachachat (Nhân dân quốc gia - 9 ghế), Pue Thai Rumphlang (Quốc gia thống nhất sức mạnh - 2 ghế) Chartpattanakla (Quốc gia dám phát triển - 2 ghế), Seri Ruam Thai (Tự do toàn Thái - 1 ghế), Plung Sungkom Mai (Sức mạnh xã hội mới - 1 ghế) và Thai Counties (1 ghế).

Các đảng liên minh đã đồng ý coi các chính sách của Pheu Thai là những chính sách quan trọng đối với chính phủ mới, bao gồm ví điện tử, mức lương tối thiểu hằng ngày 600 baht (hơn 400.000 đồng) và tăng giá nông sản.

Trong cuộc họp báo ngày 21-8, lãnh đạo Đảng Pheu Thai, ông Cholnan Srikaew, cho biết liên minh sẽ không bao gồm Đảng Tiến bước (Move Forward - MFP)

MFP đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5 với 151 ghế Hạ viện. Pheu Thai đã rút khỏi liên minh cầm quyền do MFP lãnh đạo vào đầu tháng này.

Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha cho biết phiên họp chung của Quốc hội để bầu thủ tướng mới sẽ bắt đầu lúc 10h sáng 22-8. Cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng dự kiến diễn ra lúc 15h và kết thúc vào 17h30 cùng ngày.

Ứng cử viên thủ tướng của Pheu Thai, ông Srettha Thavisin, là cựu giám đốc điều hành của Công ty Phát triển bất động sản Sansiri Plc.

Để trở thành thủ tướng thứ 30 của Thái Lan, ứng viên sẽ cần nhận được tối thiểu 375 phiếu của lưỡng viện Quốc hội gồm 750 thành viên.

Báo Bangkok Post dẫn lời thượng nghị sĩ Wanchai Sornsiri cho biết ông Srettha sẽ dễ dàng được ủng hộ để trở thành thủ tướng vào ngày mai (22-8).

Ông Wanchai cho hay ông đưa ra dự đoán trên sau khi trò chuyện cùng các thượng nghị sĩ khác. Theo đó, khoảng 190 người cho biết họ dự kiến bỏ phiếu ủng hộ ông Srettha Thavisin.

"Một số người trong số họ có thể có những quan điểm khác nhau, nhưng đây là con đường của nền dân chủ", ông Wanchai nói.

Pheu Thai tính trưng cầu ý dân thay hiến pháp Thái LanPheu Thai tính trưng cầu ý dân thay hiến pháp Thái Lan

Đảng Pheu Thai cho biết nếu thành lập được chính phủ, nhiệm vụ đầu tiên của họ sẽ là tổ chức trưng cầu ý dân về việc viết lại hiến pháp mới cho Thái Lan, thay cho hiến pháp 2017 của quân đội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên