16/08/2023 14:52 GMT+7

Tòa án Thái Lan chấm dứt hy vọng cầm quyền của Đảng Tiến bước

Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã bác bỏ yêu cầu xem xét lại tư cách ứng viên thủ tướng của lãnh đạo Đảng Tiến bước (MFP), mở đường cho Quốc hội bầu thủ tướng với ứng viên từ Đảng Pheu Thai.

Ông Pita Limjaroenrat của Đảng MFP không còn cơ hội làm thủ tướng Thái Lan - Ảnh: AFP

Ông Pita Limjaroenrat của Đảng MFP không còn cơ hội làm thủ tướng Thái Lan - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters ngày 16-8, tòa án Thái Lan đã bác bỏ yêu cầu xem xét lại quyết định tước tư cách ứng viên thủ tướng của ông Pita Limjaroenrat - lãnh đạo Đảng MFP.

Quyết định trên được Quốc hội Thái Lan thông qua hôm 19-7 và đã trực tiếp ngăn cản con đường trở thành thủ tướng của ông Pita.

Tòa án Hiến pháp cho biết yêu cầu trên bị bác bỏ vì nó được đưa ra bởi một nhóm hơn 20 cá nhân mà không có ông Pita.

"Quyền lợi của họ không bị xâm phạm, do đó họ không có quyền nộp khiếu nại", tòa này cho biết.

Quyết định này đã chấm dứt hầu như mọi hy vọng cầm quyền của Đảng MFP, đồng thời mở đường cho Quốc hội tiến hành bầu thủ tướng mới trong vài ngày tới.

Với việc ông Pita bị tước tư cách ứng viên thủ tướng, Đảng Pheu Thai (Vì người Thái) đã giành quyền bổ nhiệm ứng viên của mình. 

Khả năng cao trong vài ngày tới, Quốc hội Thái Lan sẽ tiến hành bầu thủ tướng với ứng viên duy nhất là đại diện đảng này, ông Srettha Thavisin.

Đảng MFP bị loại khỏi liên minh cầm quyền Thái Lan

Ngày 2-8, Đảng Pheu Thai xác nhận Đảng MFP đã bị loại khỏi liên minh đảng cầm quyền. Đến ngày 7-8, Đảng Pheu Thai tuyên bố sẽ lập liên minh với Đảng Bhumjaithai, đồng thời kêu gọi các đảng khác cùng tham gia thành lập chính phủ.

Theo báo Bangkok Post, Quốc hội Thái Lan có thể tổ chức bỏ phiếu vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau.

Ông Prasert Chanthararuangthong, tổng thư ký của Đảng Pheu Thai, khẳng định ông Srettha đã có đủ sự ủng hộ để trở thành lãnh đạo mới của Thái Lan. Theo ông Prasert, ứng viên của đảng này hiện đã có 270 phiếu ủng hộ ở Hạ viện và nhiều phiếu ở Thượng viện.

Pheu Thai tính trưng cầu ý dân thay hiến pháp Thái LanPheu Thai tính trưng cầu ý dân thay hiến pháp Thái Lan

Đảng Pheu Thai cho biết nếu thành lập được chính phủ, nhiệm vụ đầu tiên của họ sẽ là tổ chức trưng cầu ý dân về việc viết lại hiến pháp mới cho Thái Lan, thay cho hiến pháp 2017 của quân đội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên