02/08/2023 16:11 GMT+7

Đảng Tiến bước của ông Pita bị loại khỏi liên minh 8 đảng tại Thái Lan

Kịch bản đã được dự báo từ trước, Đảng Tiến bước (MFP) của tỉ phú Pita chiến thắng cuộc tổng tuyển cử Thái Lan đã bị hất khỏi liên minh 8 đảng hiện do Đảng Pheu Thai dẫn dắt nhằm lập chính phủ mới.

Dù chiến thắng bầu cử, Đảng Tiến bước mất cơ hội lập chính phủ sau khi lãnh đạo đảng này, ông Pita Limjaroenrat, không được phe quân đội ủng hộ làm thủ tướng Thái Lan - Ảnh: AFP

Dù chiến thắng bầu cử, Đảng Tiến bước mất cơ hội lập chính phủ sau khi lãnh đạo đảng này, ông Pita Limjaroenrat, không được phe quân đội ủng hộ làm thủ tướng Thái Lan - Ảnh: AFP

Trong tuyên bố ngày 2-8, Pheu Thai xác nhận MFP sẽ trở thành đảng đối lập ở Thái Lan.

"Đảng Pheu Thai, sau khi tham khảo ý kiến của MFP, sẽ rút khỏi hợp tác và xúc tiến việc thành lập chính phủ, đề cử ông Srettha Thavisin làm thủ tướng", Hãng tin Reuters dẫn lời Đảng Pheu Thai cho biết.

Ông Chonlanan Srikaew, một lãnh đạo Đảng Pheu Thai, giải thích rằng đảng này không có lựa chọn nào khác ngoài việc loại MFP.

"Việc thành lập chính phủ mới sẽ không bao gồm MFP. Pheu Thai sẽ làm việc để có đủ số phiếu bầu, MFP sẽ là bên đối lập, và chúng tôi sẽ làm việc theo một chiều hướng mới có lợi cho người dân", ông Chonlanan cho biết.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Chaowarit Khajohnpongkirat, lãnh đạo Đảng Palang Sakom Mai tham gia liên minh, nói: "Đảng Pheu Thai đã gọi cho chúng tôi báo MFP không còn trong liên minh 8 đảng".

Trong khi đó, người phát ngôn của MFP cho biết đảng này sẽ đưa ra bình luận sau cuộc họp chiều 2-8.

MFP là đảng về nhất trong cuộc bầu cử Hạ viện Thái Lan tháng 5-2023 và dẫn đầu liên minh 8 đảng nắm đa số tại cơ quan này, trong đó có Pheu Thai. Tuy nhiên, chính sách hành động gây tranh cãi của MFP, bao gồm ý định sửa đổi điều luật chống khi quân, vấp phải sự phản đối của phe bảo thủ và quân đội hiện đang kiểm soát 249 ghế tại Thượng viện.

Tại 2 vòng bỏ phiếu thủ tướng trước đó của lưỡng viện Thái Lan, ứng viên Pita Limjaroenrat của MFP không thể giành được đa số phiếu, chủ yếu do thiếu sự ủng hộ của Thượng viện. Đảng này sau đó nhường lại quyền cầm trịch cho Pheu Thai. 

Đảng Pheu Thai dự kiến đề cử ông trùm bất động sản Srettha Thavisin cho cuộc bỏ phiếu tiếp theo, ngày 4-8.

Ngày 2-8, ông Srettha khẳng định đảng này sẽ không chủ trương sửa đổi hay loại bỏ điều luật chống khi quân. 

"Đảng chúng tôi muốn lập chính phủ và đưa đất nước tiến về phía trước... Hiện giải quyết các vấn đề cơm áo gạo tiền ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của người dân là ưu tiên hàng đầu", báo Bangkok Post dẫn lời ông Srettha nhấn mạnh.

Tuy nhiên, điều này chưa đủ thuyết phục Thượng viện Thái Lan. Trước đó họ cũng tuyên bố không ủng hộ liên minh nào có MFP khi đảng này vẫn kiên quyết không từ bỏ các cam kết tranh cử.

Thời gian qua giới quan sát đã bàn luận về việc Pheu Thai từ bỏ liên minh với MFP và lập liên minh với các đảng thân quân đội để nhận được sự ủng hộ của Thượng viện. Liên minh này được cho vẫn giữ đa số ở Hạ viện. 

Một kịch bản khác được đưa ra là MFP bị loại khỏi liên minh 8 đảng hiện tại để đổi lấy lá phiếu của các đảng thân quân đội.

Thái Lan hoãn bầu thủ tướng, nguy cơ bế tắc kéo dàiThái Lan hoãn bầu thủ tướng, nguy cơ bế tắc kéo dài

Ngày 25-7, Quốc hội Thái Lan quyết định hoãn cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng mới, kéo dài tình trạng bế tắc chính trị tại Thái Lan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên