07/08/2023 20:51 GMT+7

Pheu Thai lập liên minh mới, kêu gọi các đảng khác tham gia

Đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) thân nhà Shinawatra tuyên bố lập liên minh với Đảng Bhumjaithai, đồng thời kêu gọi các đảng khác cùng tham gia thành lập chính phủ.

Lãnh đạo Pheu Thai và Bhumjaithai bắt tay nhau trong cuộc họp báo công bố liên minh chiều 7-8 - Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo Pheu Thai và Bhumjaithai bắt tay nhau trong cuộc họp báo công bố liên minh chiều 7-8 - Ảnh: REUTERS

"Đảng Pheu Thai và Bhumjaithai sẽ thành lập chính phủ với sự hỗ trợ của các đảng khác", lãnh đạo Pheu Thai Cholnan Srikaew khẳng định trong cuộc họp báo ngày 7-8 tại trụ sở Pheu Thai.

Ông Cholnan đồng thời cho biết "ông trùm" bất động sản Srettha Thavisin vẫn là ứng cử viên thủ tướng của Pheu Thai.

Đảng Pheu Thai do gia tộc Shinawatra lãnh đạo, là đảng giành được số ghế tại Hạ viện nhiều thứ hai trong cuộc bầu cử tháng 5 vừa qua.

Đảng Tiến bước (MFP) là đảng giành được nhiều ghế nhất và đã thúc đẩy liên minh gồm 8 đảng để thành lập chính phủ. 

Tuy nhiên những nỗ lực của MFP đã không thành công. Ứng viên thủ tướng của đảng này, doanh nhân Pita Limjaroenrat, đã không giành đủ số phiếu ủng hộ tại Quốc hội. Ông này sau đó còn bị Hạ viện Thái Lan tước tư cách ứng viên, dẫn tới một vụ khiếu nại lên Tòa Hiến pháp Thái Lan.

Hồi tuần trước, sau nhiều đồn đoán, MFP đã bị loại ra khỏi liên minh 8 đảng, đặt dấu chấm hết cho liên minh này.

Pheu Thai sau đó tuyên bố sẽ tìm kiếm liên minh mới và công bố các ứng viên cho một số vị trí chủ chốt trong chính phủ, bao gồm thủ tướng.

Bhumjaithai cho biết họ sẽ liên minh với Pheu Thai miễn là không đụng đến việc sửa đổi các điều luật trừng trị tội khi quân.

Lãnh đạo đảng Anutin Charnvirakul cũng cho biết đảng của ông sẽ vẫn ở trong liên minh do Pheu Thai lãnh đạo, miễn là MFP không gia nhập. Theo Hãng tin Reuters, Bhumjaithai được biết đến với việc đấu tranh cho việc hợp pháp hóa cần sa tại Thái Lan.

Với việc bắt tay nhau, Pheu Thai và Bhumjaithai sẽ có 212 ghế tại Hạ viện, theo báo Bangkok Post. Tổng số ghế này vẫn chưa đủ để thành lập chính phủ, do đó sẽ cần thêm sự ủng hộ từ các đảng khác.

Theo quy định, ứng viên thủ tướng cần giành được ít nhất 376/750 phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu chung của Hạ viện và Thượng viện. Ông Pita của MFP đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu ngày 13-7.

Hiện vẫn chưa có ngày nào được ấn định cho cuộc bỏ phiếu tiếp theo, do Tòa Hiến pháp Thái Lan chưa ra phán quyết về việc Hạ viện tước tư cách ứng viên của ông Pita. 

Chủ tịch Hạ viện Thái Lan ước chừng tòa sẽ có phán quyết vào ngày 16-8 tới, đồng nghĩa sẽ không có cuộc bỏ phiếu nào từ giờ đến đó.

Bầu thủ tướng Thái Lan: Bế tắc kéo dàiBầu thủ tướng Thái Lan: Bế tắc kéo dài

Giới quan sát đang chờ xem liệu Đảng Pheu Thai (Vì nước Thái) có thể phá vỡ thế bế tắc chính trị hiện nay không khi gần ba tháng đã trôi qua kể từ ngày tổng tuyển cử, Thái Lan vẫn chưa có thủ tướng mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên