03/08/2023 21:21 GMT+7

Hậu bầu cử Thái Lan: Đảng Vì nước Thái hoãn công bố liên minh thêm 2 tuần

Chính trị hậu bầu cử Thái Lan đầy kịch tính khi Đảng Vì nước Thái mới cho biết sẽ hoãn công bố liên minh mới thêm ít nhất 2 tuần.

Các thành viên chủ chốt của Đảng Vì nước Thái trong một sự kiện ở Thái Lan. Đảng Vì nước Thái đã hoãn công bố liên minh mới thêm 2 tuần - Ảnh: BANGKOK POST

Các thành viên chủ chốt của Đảng Vì nước Thái trong một sự kiện ở Thái Lan. Đảng Vì nước Thái đã hoãn công bố liên minh mới thêm 2 tuần - Ảnh: BANGKOK POST

Ngày 3-8, theo báo Bangkok Post, Phó chủ tịch Đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) - ông Phumtham Wechayachai - cho biết đảng này sẽ hoãn công bố liên minh mới thêm ít nhất 2 tuần để tìm thêm sự ủng hộ trong khi chờ phán quyết của tòa án về thủ tục bỏ phiếu ghế thủ tướng.

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha thông báo cuộc bỏ phiếu chọn tân thủ tướng tại Quốc hội nước này bị hoãn cho đến sau khi Tòa án Hiến pháp đưa ra phán quyết (dự kiến vào ngày 16-8) tư cách ứng cử viên vị trí thủ tướng của lãnh đạo Đảng Tiến bước (MFP) - ông Pita Limjaroenrat.

Sau kỳ bầu cử hồi tháng 5 ở Thái Lan, Đảng Tiến bước (MFP) là đảng giành được nhiều ghế nhất. Sau đó, MFP đã hợp tác với 7 đảng khác, trong đó có Pheu Thai để thành lập liên minh 8 đảng và ông Pita là ứng cử viên thủ tướng của liên minh. 

Trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội ngày 13-7, ông Pita đã không giành được đủ số phiếu ủng hộ theo quy định để trở thành thủ tướng. Đến ngày 19-7, Quốc hội Thái Lan tuyên bố tước tư cách ứng viên thủ tướng của ông vì vi phạm quy định cấm nêu lại một kiến nghị không thành công trong cùng một kỳ họp Quốc hội. 

Quyết định này đã dẫn tới một vụ khiếu nại lên Tòa Hiến pháp hậu bầu cử Thái Lan.

Hôm qua 2-8, Đảng Tiến bước bị loại khỏi liên minh 8 đảng. Pheu Thai tuyên bố tìm kiếm một liên minh mới để thành lập chính phủ.

Hiện dư luận ở Thái Lan rất quan tâm xem Pheu Thai sẽ liên minh với những đảng nào.

Ông Phumtham cho biết Pheu Thai sẽ công bố những thông tin trên khi thời điểm bỏ phiếu bầu thủ tướng đến gần. Trong khi chờ đợi, đảng này sẽ tiếp tục phối hợp với các đảng chính trị khác để thu hút thêm sự ủng hộ cho đảng cũng như cho ứng cử viên thủ tướng của đảng là Srettha Thavisin.

Pheu Thai có thể bắt tay đảng thân quân đội để lập chính phủ ở Thái LanPheu Thai có thể bắt tay đảng thân quân đội để lập chính phủ ở Thái Lan

Pheu Thai xác nhận Thượng viện Thái Lan đã hứa sẽ ủng hộ liên minh chính phủ mới nếu loại Đảng Tiến bước (MFP). Các đảng sẽ phải đưa ra lựa chọn trước cuộc bỏ phiếu vào thứ sáu tuần này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên