21/08/2023 19:36 GMT+7

Cảnh sát Thái Lan xác nhận ông Thaksin sẽ về nước

Theo báo Bangkok Post, ngày 21-8, Văn phòng Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan xác nhận cựu thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra sẽ về tới Thái Lan ngày 22-8.

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra - Ảnh: REUTERS

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra - Ảnh: REUTERS

Theo một số nguồn tin trước đó, ông Thaksin Shinawatra dự kiến quay về Thái Lan bằng máy bay tư nhân và đáp xuống sân bay Don Muaeng ở Bangkok vào khoảng 9h sáng 22-8.

Tướng Damrongsak Kittiprapas, tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan, thông tin các đơn vị cảnh sát đã trải qua một cuộc diễn tập trong ngày 21-8 để chuẩn bị phản ứng, với những nội dung như thực hiện các biện pháp an ninh và sắp xếp đưa ông Thaksin từ sân bay tới Cục Cảnh sát nhập cư để làm thủ tục xác thực.

Theo kịch bản mà ông Damrongsak hé lộ, tiếp theo cựu thủ tướng Thaksin sẽ được đưa đến trụ sở của Phòng cảnh sát thủ đô số 2, nơi sẽ lập biên bản về việc ông đến Thái Lan. Sau đó, ông Thaksin sẽ được đưa tới bộ phận hình sự dành cho người nắm giữ chức vụ chính trị của Tòa án tối cao Thái Lan, để xác nhận ông là người bị truy nã theo lệnh của tòa án.

Tiếp đến, tòa án sẽ ra lệnh tạm giam ông Thaksin. Cựu thủ tướng Thái Lan lúc đó sẽ được giao cho Cục Cải huấn và chuyển đến nhà tù tạm giam Bangkok, nơi ông sẽ bị giam giữ trong khi chờ các thủ tục pháp lý tiếp theo.

Tướng Damrongsak nói rằng an ninh sẽ được thắt chặt trong suốt quá trình này.

Ông cho biết thêm lượng lớn những người ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra từ các tỉnh của Thái Lan dự kiến sẽ chờ đón ông Thaksin và cảnh sát đã chuẩn bị các địa điểm tụ tập cho họ. Tướng Damrongsak nói: "Không có thông tin nào cho thấy bạo lực có thể xảy ra, nhưng cảnh sát sẽ vẫn trong tình trạng báo động cao".

Khi được hỏi về thông tin cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra (em gái của ông Thaksin) có thể sẽ tháp tùng ông Thaksin, tướng Damrongsak cho biết ông không nắm thông tin về đồn đoán này.

Ông khẳng định cảnh sát Thái Lan đã sẵn sàng cho sự xuất hiện của ông Thaksin và rằng ông Thaksin sẽ nhận được các biện pháp an ninh giống như những yếu nhân khác, để ngăn chặn bất kỳ sự cố không mong muốn nào có thể xảy ra.

Ông Thaksin Shinawatra là ai?

Ông Thaksin Shinawatra (hiện tại 74 tuổi) làm thủ tướng Thái Lan từ năm 2001 cho đến khi bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006.

Theo Hãng tin AFP, trong thời gian lưu vong gần 17 năm qua, ông Thaksin đã bị kết án vắng mặt trong bốn vụ án hình sự, một trong số đó hiện đã hết thời hiệu.

Nhưng bản án dành cho ông Thaksin trong ba vụ án còn lại tổng cộng là 10 năm tù, và ông vẫn đang bị điều tra trong một vụ án khác. Trong thông điệp hồi tháng 5, ông Thaksin nói rằng ông đã sẵn sàng đối mặt với công lý.

Ông Thaksin gây hoài nghi khi về nước đúng ngày bầu thủ tướng ở Thái LanÔng Thaksin gây hoài nghi khi về nước đúng ngày bầu thủ tướng ở Thái Lan

Các nhà quan sát đặt câu hỏi về sự trở lại của cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra trước cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên