02/09/2023 12:30 GMT+7

Vua Thái Lan phê duyệt danh sách nội các mới

Danh sách nội các được vua Thái Lan thông qua bao gồm 34 thành viên, trong đó tân Thủ tướng Srettha Thavisin sẽ kiêm nhiệm bộ trưởng Bộ Tài chính.

Tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin sẽ kiêm nhiệm bộ trưởng Bộ Tài chính - Ảnh: AFP

Tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin sẽ kiêm nhiệm bộ trưởng Bộ Tài chính - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters ngày 2-9 cho biết Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã chính thức phê duyệt danh sách nội các mới. Danh sách này vừa được ông Thavisin trình tối 1-9.

Nội các của Thái Lan sẽ bao gồm ông Thavisin cùng 33 thành viên khác. Trong đó, Đảng Pheu Thai của tân thủ tướng sẽ phụ trách Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông, Bộ Thương mại, Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao.

Bên cạnh đó, ông Thavisin cũng sẽ kiêm nhiệm bộ trưởng Bộ Tài chính. Theo Hãng tin Bloomberg, ông Thavisin sẽ là thủ tướng Thái Lan đầu tiên kiêm nhiệm chức vụ trên trong hơn 40 năm.

Trong khi đó, Đảng Bhumjaithai, đảng lớn thứ hai trong liên minh cầm quyền, sẽ nắm Bộ Giáo dục, Bộ Nội vụ và Bộ Lao động.

Các đảng bảo thủ và đảng thân quân đội sẽ dẫn dắt các Bộ Năng lượng và Bộ Môi trường.

Việc Đảng Pheu Thai nắm vai trò lãnh đạo tại Bộ Tài chính và Bộ Thương mại phản ánh rõ ràng quyết tâm tập trung phục hồi kinh tế của đảng này.

Ông Srettha từng khẳng định nội các sẽ bàn luận về việc giảm giá điện và giá gas để giảm chi phí sống của người dân ngay trong phiên họp đầu tiên. Bên cạnh đó, nội các mới cũng sẽ xem xét việc nới lỏng quy định cấp thị thực cho khách Trung Quốc nhằm kích cầu du lịch.

Bên cạnh đó, việc nắm các bộ kinh tế cũng đóng vai trò chủ chốt trong việc tiến hành các chính sách đã cam kết của Đảng Pheu Thai, trong đó có việc tặng số tiền ảo trị giá 10.000 baht (286 USD) cho người dân.

Liên minh do Đảng Pheu Thai dẫn đầu sẽ lên nắm quyền trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu có nhiều biến động. Sức mua hàng tiêu dùng toàn cầu đang giảm, trong khi Mỹ và Trung Quốc cùng đối mặt với những thách thức kinh tế không nhỏ.

Ông Srettha cùng các bộ trưởng sẽ tuyên thệ với sự có mặt của nhà vua, sau đó trình bày chính sách trước Quốc hội Thái Lan trước khi bắt đầu nhiệm kỳ trong tháng này.

Thái Lan: Cuộc mặc cả mong manhThái Lan: Cuộc mặc cả mong manh

TTCT - Sau thời gian dài giằng co, chính trường Thái Lan cuối cùng cũng (tạm thời) ngã ngũ với một tân thủ tướng và sự trở về của một cựu thủ tướng bị lật đổ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên