23/08/2023 21:13 GMT+7

Tân thủ tướng Thái Lan cam kết thay đổi đất nước

Ông Srettha Thavisin có thông điệp công khai đầu tiên trên cương vị tân thủ tướng Thái Lan. Ông nói về sự thay đổi, về kinh tế và thế hệ trẻ.

Tân thủ tướng Thái Lan, ông Srettha Thavisin - Ảnh: AFP

Tân thủ tướng Thái Lan, ông Srettha Thavisin - Ảnh: AFP

Sáng 23-8, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã phê chuẩn ông Srettha Thavisin, thành viên thuộc Đảng Pheu Thai, làm thủ tướng thứ 30 của xứ sở chùa vàng.

Ông Srettha nhận được văn bản chính thức của Vua Maha Vajiralongkorn để thành lập chính phủ mới vào lúc 18h cùng ngày (giờ Việt Nam).

"Lợi ích của đất nước là ưu tiên hàng đầu của tôi. Tôi tin tưởng rằng 4 năm tới sẽ là những năm của sự thay đổi", Hãng tin AFP dẫn lời ông Srettha. "Chính phủ dưới thời Pheu Thai sẽ làm việc chăm chỉ để mang lại hạnh phúc cho người dân và biến Thái Lan thành vùng đất hy vọng cho thế hệ trẻ".

Nhà lãnh đạo mới của Thái Lan đã hứa sẽ giải quyết tình trạng nghèo đói và bất bình đẳng. Nền kinh tế Thái Lan tăng trưởng yếu trong những năm gần đây do du lịch chưa phục hồi từ sau đại dịch.

Trong chiến dịch tranh cử, Pheu Thai đã cam kết hỗ trợ 300 USD cho mỗi người Thái trên 16 tuổi để kích thích chi tiêu và cam kết tăng mức lương tối thiểu hằng ngày từ 10 USD lên 17 USD vào năm 2027.

Thủ tướng sắp mãn nhiệm, ông Prayut Chan-o-cha đã gửi lời chúc mừng ông Srettha và chúc ông may mắn.

Nhà lãnh đạo mới của Thái Lan cũng đã nhận được lời chúc mừng từ Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, tân Thủ tướng Campuchia Hun Manet và người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell.

Ông Srettha Thavisin làm lễ trước bức chân dung của Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn tại trụ sở Đảng Pheu Thai ở Bangkok, ngày 23-8 - Ảnh: AFP

Ông Srettha Thavisin làm lễ trước bức chân dung của Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn tại trụ sở Đảng Pheu Thai ở Bangkok, ngày 23-8 - Ảnh: AFP

Việc ông trùm bất động sản Srettha Thavisin trở thành tân thủ tướng đã chấm dứt nhiều tháng bế tắc chính trị ở Thái Lan sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5.

Những diễn biến nổi bật của nền chính trị Thái Lan trong hai thập niên qua gói gọn trong những cuộc tranh chấp gay gắt giữa đảng ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin và phe quân đội (tức phe bảo hoàng). Phe quân đội do thủ tướng sắp mãn nhiệm Prayut Chan-o-cha đứng đầu.

Chỉ vài giờ trước khi ông Srettha được Quốc hội phê chuẩn, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra hồi hương sau 15 năm sống lưu vong và ngay lập tức bị bắt bỏ tù vì các cáo buộc tham nhũng trong quá khứ.

Truyền thông Thái Lan đưa tin ông Thaksin được bố trí phòng VIP trên tầng 14 của bệnh viện cảnh sát. Phòng có hướng nhìn ra sân golf ở trung tâm thành phố Bangkok.

Các quan chức Thái Lan cho biết ông Thaksin đang mắc nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim.

Hậu trường thỏa hiệp để ông Srettha Thavisin làm thủ tướng Thái LanHậu trường thỏa hiệp để ông Srettha Thavisin làm thủ tướng Thái Lan

Hầu hết thượng nghị sĩ Thái Lan bầu cho ông Srettha Thavisin đều thân cận với Thủ tướng sắp mãn nhiệm Prayut Chan-o-cha, theo báo Bangkok Post.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên