23/08/2023 15:40 GMT+7

Tân Thủ tướng Hun Manet: 'Bảo đảm hòa bình là số 1 trong 5 nhiệm vụ ưu tiên'

Một ngày sau khi chính thức nhậm chức thủ tướng Campuchia, ông Hun Manet ngày 23-8 đề ra 5 nhiệm vụ ưu tiên của chính phủ mới gồm 51 thành viên.

Tân Thủ tướng Campuchia Hun Manet phát biểu nhậm chức hôm 22-8 - Ảnh: AFP

Tân Thủ tướng Campuchia Hun Manet phát biểu nhậm chức hôm 22-8 - Ảnh: AFP

Theo báo Khmer Times ngày 23-8, trong số 5 nhiệm vụ ưu tiên của tân Thủ tướng Hun Manet, bảo đảm hòa bình là ưu tiên hàng đầu. 

Điều đầu tiên là đảm bảo sự bảo vệ tuyệt đối để mang lại hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn cho người dân. Đồng thời, đảm bảo bảo vệ nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ để không ai có thể xâm phạm hay phá hoại đất nước. 

Ưu tiên thứ hai của Chính phủ mới gồm 51 thành viên là đảm bảo sự phát triển kinh tế - xã hội trên tất cả các lĩnh vực, tập trung vào cải cách công tác quản trị công qua việc biến các cơ quan công lập thành đơn vị có năng lực cao, làm việc thông minh, nhanh gọn. Luật pháp, công lý xã hội và sự hiệu quả, chất lượng của các dịch vụ công cũng phải được nâng cao.

Thủ tướng Hun Manet cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường sự ổn định nền kinh tế vĩ mô nhằm chống chọi các cuộc khủng hoảng, cũng như hỗ trợ sự tăng trưởng cao và bền vững.

Nhiệm vụ thứ ba là cải thiện đời sống của người dân qua việc cung cấp các chương trình giáo dục và đào tạo nghề chất lượng cao cho giới trẻ.

Một số biện pháp khác được ông Hun Manet đưa ra là cải thiện điều kiện làm việc, nâng lương tối thiểu, tăng lương hưu và các phúc lợi xã hội khác cho người lao động…

Thứ tư là đảm bảo an ninh trong xã hội và ổn định đời sống của người dân bằng cách nâng cao hệ thống bảo trợ xã hội. Chính phủ sẽ lưu ý các hộ nghèo, những nhóm dễ bị tổn thương và các gia đình bị đe dọa bởi những cuộc khủng hoảng hoặc tình trạng khẩn cấp.

Cuối cùng là chú ý phát triển kinh tế - xã hội bền vững, tăng cường khả năng chống chịu biến đổi khí hậu. Bình đẳng giới, khai thác bền vững tài nguyên thiên nhiên, đầu tư công vào các dự án xanh cũng được tân thủ tướng Campuchia đề cập.

Để hoàn thành 5 ưu tiên trên, Chính phủ Campuchia sẽ triển khai "Chiến lược Ngũ giác - giai đoạn 1 (2023 - 2028)". Đây cũng chính là chương trình chính sách kinh tế - xã hội được đề ra trong chương trình chính trị của Quốc hội Campuchia khóa VII.

Sáng 22-8, chủ tịch Quốc hội đương nhiệm của Campuchia, ông Heng Samrin, tuyên bố ông Hun Manet được bầu làm tân thủ tướng với 123/125 phiếu bầu.

Sau đó, Quốc hội Campuchia đã thông qua danh sách các thành viên nội các của ông Hun Manet và bầu bà Khuon Sodary làm chủ tịch Quốc hội. Bà Khuon Sodary là nữ chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Campuchia.

Cùng ngày, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã ban hành sắc lệnh bổ nhiệm cựu thủ tướng Hun Sen làm chủ tịch Hội đồng tối cao của quốc vương.

Ông Hun Manet chính thức trở thành tân thủ tướng CampuchiaÔng Hun Manet chính thức trở thành tân thủ tướng Campuchia

Quốc hội Campuchia vừa bầu ông Hun Manet làm thủ tướng, đánh dấu sự chuyển giao quyền lực của nhà lãnh đạo kỳ cựu Hun Sen cho con trai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên