23/08/2023 10:54 GMT+7

Quốc vương Thái Lan phê chuẩn ông Srettha Thavisin làm thủ tướng thứ 30

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã phê chuẩn ông Srettha Thavisin, thành viên thuộc Đảng Pheu Thai, làm thủ tướng thứ 30 của xứ sở chùa vàng.

Tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin - Ảnh: REUTERS

Tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn của chủ tịch Hạ viện Thái Lan, ông Khumpee Ditthakorn, thông báo tin trên với báo chí ngày 23-8.

Sắc lệnh phê chuẩn được Vua Maha Vajiralongkorn ban ra sau khi ông Srettha Thavisin giành được tín nhiệm trong cuộc bỏ phiếu chung của lưỡng viện Quốc hội Thái Lan ngày 22-8.

Cụ thể, trong cuộc bỏ phiếu ngày 22-8, ông Thavisin nhận được 482 phiếu thuận, vượt quá con số 375 phiếu cần thiết. Có 165 nghị sĩ bỏ phiếu chống, 81 người khác chọn phiếu trắng.

Tân Thủ tướng Thavisin cảm ơn tất cả những người đã ủng hộ mình. Ông cam kết sẽ làm việc hết sức, không mỏi mệt để cải thiện điều kiện sống của nhân dân Thái Lan.

Theo báo Bangkok Post, phần lớn phiếu chống là của nghị sĩ thuộc Đảng Tiến bước (MFP), đảng giành được nhiều ghế nhất tại Hạ viện sau cuộc bầu cử ngày 14-5.

Tuy nhiên ứng viên thủ tướng của MFP là ông Pita Limjaroenrat đã không vượt qua cuộc bỏ phiếu tại lưỡng viện.

Ông này sau đó còn bị tước tư cách ứng viên thủ tướng, dẫn đến sự tan rã của liên minh 8 đảng, trong đó có Đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) của gia tộc Shinawatra.

Pheu Thai sau đó đã liên minh với 10 đảng khác, bao gồm các đảng thân quân đội và đề cử ông Thavisin là ứng viên thủ tướng duy nhất của đảng.

Theo giới quan sát, chính sự bắt tay này và vì Pheu Thai không chọn con gái út của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra làm ứng viên, phe quân đội mới ủng hộ ông Thavisin.

Mặc dù vậy, bà Paetongtarn Shinawatra, con gái ông Thaksin, được cho là vẫn sẽ có mặt trong tân chính phủ. Pheu Thai đã đề cử bà cho ghế ngoại trưởng.

Với MFP, từ đảng giành được nhiều ghế nhất tại Hạ viện, nay đã trở thành đảng đối lập lớn nhất. Thực tế này dự báo sẽ có nhiều khó khăn cho Thủ tướng Thavisin trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự tại Hạ viện thời gian tới.

Ngày "nóng rực" của chính trường Thái LanNgày 'nóng rực' của chính trường Thái Lan

Ngày 22-8 đánh dấu sự trở lại của dòng họ Shinawatra khi cựu thủ tướng Thaksin về nước để chứng kiến, dù là từ nhà tù, Đảng Pheu Thai của ông lên nắm quyền một lần nữa ở Thái Lan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên