31/08/2023 18:35 GMT+7

Ông Thaksin đã nộp đơn xin ân xá

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Thái Lan xác nhận gia đình cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra đã nộp đơn xin ân xá hoàng gia.

Ông Thaksin cúi lạy chân dung Quốc vương Thái Lan ngay sau khi về nước hôm 22-8 - Ảnh: REUTERS

Ông Thaksin cúi lạy chân dung Quốc vương Thái Lan ngay sau khi về nước hôm 22-8 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP ngày 31-8, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Thái Lan Wissanu Krea-ngam cho biết đã nhận được đơn xin ân xá hoàng gia cho cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

"Chúng tôi đã nhận được đơn xin ân xá. Phần còn lại sẽ được thực hiện theo đúng quy trình", ông Wissanu chia sẻ với báo chí.

Khi được hỏi về thời gian xử lý đề xuất ân xá, ông Wissanu nói: "Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào mong muốn của hoàng gia. Quy trình của chính phủ không dài, nhưng nó hoàn toàn phụ thuộc vào thời gian cân nhắc của Quốc vương".

Ông Thaksin nộp đơn ân xá trong bối cảnh mới bắt đầu thụ án 8 năm tù tại Nhà tù tạm giam Bangkok.

Bản án được đưa ra liên quan ba vụ án khác nhau về lạm quyền và hành vi sai trái, ra lệnh bất hợp pháp cho một ngân hàng nhà nước phát hành khoản vay nước ngoài, và nắm giữ cổ phiếu trái phép thông qua những người được chỉ định.

Trước đó, sáng 22-8, ông Thaksin đã đáp xuống sân bay ở Bangkok sau 15 năm sống lưu vong.

Ngay tại đây, ông đã được cảnh sát đưa đi để đối mặt với các cáo buộc hình sự mà ông bị tuyên án trong thời gian vắng mặt. Cùng ngày, Tòa án tối cao Thái Lan thông báo đưa ra bản án trên.

Ngày 29-8, ông Winyat Chartmontree, luật sư riêng của ông Thaksin, cho biết ông đang tự mình chuẩn bị hồ sơ xin ân xá. Tuy nhiên, ông Winyat khi ấy chưa tiết lộ ông Thaksin sẽ nộp đơn khi nào.

Quy trình xin ân xá Hoàng gia Thái Lan của ông Thaksin

Ông Nastee Thongplad - giám đốc Nhà tù tạm giam Bangkok - giải thích quy trình xin ân xá của Hoàng gia Thái Lan:

Trước tiên, ông Thaksin và người nhà cần chuẩn bị đơn xin ân xá hoàng gia, kèm theo các tài liệu chứng minh cống hiến của mình cho đất nước và hồ sơ bệnh án.

Bước tiếp theo là nộp đơn xin ân xá tới Nhà tù tạm giam Bangkok, nơi ông Thaksin đang thụ án. Các quan chức nhà tù sẽ xem xét lá đơn và chuyển nó cho Cục Cải huấn.

Sau đó, đề xuất ân xá sẽ được chuyển cho Bộ Tư pháp, Ban thư ký nội các và cuối cùng là Văn phòng thư ký riêng của Quốc vương Thái Lan. Chính văn phòng này sẽ là cơ quan phụ trách việc nộp đơn cho hoàng gia xem xét.

Thái Lan bác tin đồn ông Thaksin được chuyển sang bệnh viện tưThái Lan bác tin đồn ông Thaksin được chuyển sang bệnh viện tư

Bộ Tư pháp Thái Lan khẳng định cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên