30/08/2023 12:21 GMT+7

Ông Thaksin đang chuẩn bị xin hoàng gia ân xá

Trở về nước sau 15 năm lưu vong, cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã bị Tòa tối cao kết án 8 năm tù. Ông Thaksin có quyền đề xuất hưởng ân xá hoàng gia như những tù nhân khác.

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra được lực lượng chức năng giám sát ngay khi trở về Thái Lan hôm 22-8 - Ảnh: AFP

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra được lực lượng chức năng giám sát ngay khi trở về Thái Lan hôm 22-8 - Ảnh: AFP

Theo báo Bangkok Post ngày 30-8, luật sư Winyat Chartmontree cho biết đang chuẩn bị mọi tài liệu cần thiết để xin Hoàng gia Thái Lan ân xá cho cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Cựu thủ tướng Thaksin đang chuẩn bị xin hoàng gia Thái Lan ân xá

Tuy nhiên ông Winyat chưa tiết lộ ngày chính thức xin ân xá. Thông thường, những tù nhân đã chấp hành được 1/3 bản án hoặc đã ngồi tù ít nhất 8 năm có thể gửi yêu cầu xin ân xá.

Sáng 22-8, ông Thaksin Shinawatra trở về Thái Lan sau 15 năm sống lưu vong. Cùng ngày, ông bị áp giải tới nhà tù Remand ở thủ đô Bangkok, sau khi Tòa tối cao tuyên án ông 8 năm tù vì tội hối lộ, tham nhũng, khi quân và một số tội danh khác.

Ngay trong đêm đầu tiên ở tù, ông Thaksin đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát trong tình trạng huyết áp cao, nguyên nhân được cho là do ông bị mất ngủ.

Cục Cải huấn Thái Lan cho biết ông Thaksin mắc bốn bệnh, gồm bệnh tim, phổi, huyết áp cao và thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Trong chiều 28 và sáng 29-8, con gái út ông Thaksin - bà Paetongtarn Shinawatra - đã đến thăm cha.

Nói với các phóng viên tại trụ sở Đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) hôm 29-8, bà Paetongtarn cho biết ông Thaksin đã kiệt sức nhưng vẫn có thể nói chuyện với bà.

Tuy nhiên, bà bày tỏ lo ngại về tình trạng bệnh tim của cha, đồng thời tiết lộ cựu thủ tướng cũng phải chịu di chứng ở phổi do từng mắc COVID-19.

Bà xác nhận ông Thaksin sẽ ở lại Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát và không có kế hoạch chuyển ông đến bệnh viện tư nhân. Việc cựu thủ tướng sẽ nằm viện bao lâu chưa được các bác sĩ trả lời vì "có nhiều yếu tố" cần xem xét, bà Paetongtarn nói.

Với việc xin hoàng gia ân xá, bà nói việc đó "hoàn toàn phụ thuộc" vào ông Thaksin và gia đình sẽ ủng hộ ông.

Con gái ông Thaksin: Quyết định xin ân xá tùy thuộc vào cha tôiCon gái ông Thaksin: Quyết định xin ân xá tùy thuộc vào cha tôi

Bà Paetongtarn, con gái cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, khẳng định chính cha bà quyết định có muốn xin ân xá hay không.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên