28/08/2023 14:21 GMT+7

Ông Thaksin ở tù chỉ 1 đêm, nhà tù đã nêu quy trình ân xá

Quan chức nhà tù Thái Lan nêu quy trình xét ân xá cho cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, trong khi đảng đối lập phản đối việc này vì ông Thaksin từng bị khép tội khi quân.

Ngày 22-8, cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra về nước lần đầu tiên sau 17 năm ở nước ngoài - Ảnh: AFP

Ngày 22-8, cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra về nước lần đầu tiên sau 17 năm ở nước ngoài - Ảnh: AFP

Quy trình ân xá cho ông Thaksin

Theo báo Bangkok Post ngày 27-8, ông Nastee Thongplad - giám đốc Nhà tù tạm giam Bangkok - cho biết ông Thaksin có quyền đề xuất hưởng ân xá hoàng gia như những tù nhân khác.

Quan chức nhà tù Thái Lan nêu quy trình xét ân xá cho cựu thủ tướng Thaksin 

Để làm như vậy, trước tiên, ông và người nhà cần chuẩn bị đầy đủ các luận điểm thuyết phục chính quyền trả tự do cho mình.

Ông cũng sẽ phải điền trước đơn xin ân xá hoàng gia, kèm theo các tài liệu chứng minh cống hiến của mình cho đất nước và hồ sơ bệnh án.

Bước tiếp theo là nộp đơn xin ân xá tới Nhà tù tạm giam Bangkok, nơi ông Thaksin đang thụ án. Các quan chức nhà tù sẽ xem xét lá đơn và chuyển nó cho Cục Cải huấn.

Sau đó, đề xuất ân xá sẽ được chuyển cho Bộ Tư pháp, ban thư ký nội các và cuối cùng là Văn phòng thư ký riêng của Quốc vương Thái Lan. Chính văn phòng này sẽ là cơ quan phụ trách việc nộp đơn cho hoàng gia xem xét.

Bên cạnh việc giải thích quy trình xét ân xá, ông Thongplad cũng cho biết ông Thaksin sẽ được phép tiếp khách tại Bệnh viện Đa khoa cảnh sát từ ngày 28-8, với giới hạn là 10 khách mỗi ngày.

Khách thăm ông Thaksin sẽ phải đăng ký từ trước và bị cấm mang theo quà tặng dưới mọi hình thức.

Ông Thaksin đang được điều trị tại bệnh viện nói trên từ hôm 23-8 sau khi bị phát hiện có vấn đề ở tim và phổi ngay trong đêm đầu tiên ở tù.

Đảng đối lập lên án mạnh mẽ việc ân xá

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra về nước sau 17 năm, bị tòa án tuyên phạt 8 năm tù - Ảnh: AFP

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra về nước sau 17 năm, bị tòa án tuyên phạt 8 năm tù - Ảnh: AFP

Viễn cảnh ông Thaksin được ân xá vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của một số lực lượng, trong đó có Đảng Bảo hoàng Thai Pakdee.

Theo báo Nation, đảng này đang yêu cầu Quân đội Hoàng gia Thái Lan và Văn phòng Tổng chưởng lý (OAG) mở lại các cáo buộc tội khi quân của ông Thaksin.

Hồi năm 2015, trả lời phỏng vấn truyền thông Hàn Quốc, ông Thaksin từng ám chỉ Cơ mật viện Thái Lan đứng đằng sau vụ đảo chính năm 2014, cũng như việc thành lập chính quyền quân sự và Hội đồng Quốc gia về hòa bình và trật tự (NCPO).

Quân đội nước này đã kiện cựu thủ tướng vì những phát ngôn trên. OAG cáo buộc ông Thaksin vi phạm luật khi quân. Tòa án Thái Lan sau đó đã mở phiên tòa xét xử, song ông Thaksin đã không về nước để trình diện tại tòa.

Do đó lãnh đạo Đảng Thai Pakdee, bà Issaraporn Narin cho rằng ông Thaksin đã vi phạm quá nhiều tội liên quan đến tham nhũng, khi quân và các hành vi khác để có thể được ân xá.

Bà cũng nhấn mạnh việc ban lệnh ân xá hoàng gia cho ông Thaksin sẽ tạo nên sự bất bình đẳng xã hội vì theo bà, khi đó việc "chỉ người nghèo mới đi tù" sẽ thành thực tế.

Ông Warong Dechgitvigrom, chủ tịch Đảng Thai Pakdee, cũng tuyên bố sẽ gửi thư phản đối việc ân xá ông Thaksin đến Cục Cải huấn và Đơn vị trấn áp tội phạm công nghệ trong ngày 28-8.

Ông cũng yêu cầu Bệnh viện Đa khoa cảnh sát phát thông cáo giải thích tình trạng bệnh tình của cựu thủ tướng.

Vì sao ông Thaksin chấp nhận bị tù để về Thái Lan?Vì sao ông Thaksin chấp nhận bị tù để về Thái Lan?

Học giả Thái Lan nhận định cựu thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra đã trở về Thái Lan ngày 22-8, một phần nhằm thuyết phục các thượng nghị sĩ ủng hộ ứng cử viên thủ tướng của Đảng Pheu Thai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên