05/09/2023 16:39 GMT+7

Tân thủ tướng Thái Lan tuyên thệ nhậm chức

Tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cùng các bộ trưởng trong chính phủ liên minh gồm 11 đảng đã tuyên thệ nhậm chức.

Tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin phát biểu cùng các thành viên nội các sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Bangkok, ngày 5-9 - Ảnh: AFP

Tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin phát biểu cùng các thành viên nội các sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Bangkok, ngày 5-9 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, buổi lễ diễn ra ở Cung điện Dusit tại thủ đô Bangkok ngày 5-9. Ông Srettha, người thuộc Đảng Pheu Thai dẫn đầu liên minh, cùng 33 bộ trưởng nội các đã cam kết trung thành với chế độ quân chủ.

Chính phủ mới của Thái Lan sẽ công bố chính sách mới trước Quốc hội trong ngày 11-9.

"Chính phủ này là Chính phủ của nhân dân. Tất cả chúng tôi ở đây với tư cách là đại diện của nhân dân", ông Srettha Thavisin nói trong bài phát biểu trên truyền hình sau khi tuyên thệ nhậm chức.

"Có rất nhiều vấn đề nên chúng tôi sẽ làm việc không mệt mỏi mỗi ngày, chúng tôi sẽ giải quyết những mong muốn của người dân", tân thủ tướng nói thêm.

Đón chờ ông Srettha Thavisin trên cương vị mới là hàng loạt vấn đề của nền kinh tế, trong đó có nguy cơ suy thoái do xuất khẩu và đầu tư suy giảm.

Ông Srettha Thavisin chụp ảnh cùng nội các mới, ngày 5-9 - Ảnh: REUTERS

Ông Srettha Thavisin chụp ảnh cùng nội các mới, ngày 5-9 - Ảnh: REUTERS

Ông Srettha Thavisin là doanh nhân tỉ phú. Ông từng học ở Mỹ và là cựu chủ tịch công ty phát triển bất động sản hạng sang Sansiri (SIRI.BK).

Trong nội các mới, ông Srettha Thavisin sẽ kiêm nhiệm chức bộ trưởng tài chính. Theo Hãng tin Bloomberg, ông Thavisin sẽ là thủ tướng Thái Lan đầu tiên kiêm nhiệm chức vụ bộ trưởng tài chính trong hơn 40 năm.

Danh sách nội các đã được Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn phê duyệt trong ngày 2-9.

Tân thủ tướng sẽ triệu tập cuộc họp nội các vào ngày 6-9, sau đó đi tới các tỉnh phía đông bắc như Khon Kaen, Udon Thani hay Nongkhai vào ngày 8-9 để gặp gỡ cộng đồng và tìm hiểu các vấn đề địa phương đang gặp phải.

Ông Srettha Thavisin tuyên thệ nhậm chức trong ngày 5-9, qua đó không tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 khai mạc cùng ngày tại Jakarta, Indonesia. Người đại diện Thái Lan tham dự là Bí thư Thường trực Bộ Ngoại giao Sarun Charoensuwan.

Vua Thái Lan phê duyệt danh sách nội các mớiVua Thái Lan phê duyệt danh sách nội các mới

Danh sách nội các được vua Thái Lan thông qua bao gồm 34 thành viên, trong đó tân Thủ tướng Srettha Thavisin sẽ kiêm nhiệm bộ trưởng Bộ Tài chính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên