21/04/2023 13:47 GMT+7

Thủ tướng gặp các nhà đầu tư FDI

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết Thủ tướng sẽ gặp các nhà đầu tư FDI vào ngày mai (22-4) tại Hà Nội để đánh giá tác động tình hình kinh tế thế giới, trong nước đến làn sóng đầu tư và hoạt động sản xuất của doanh nghiệp FDI.

Thủ tướng gặp các nhà đầu tư FDI - Ảnh 1.

Trung tâm R&D của Samsung tại Hà Nội - Ảnh: HỒNG VÂN

Đánh giá tác động với đầu tư FDI

Cuộc làm việc của Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành với các doanh nghiệp FDI đang đầu tư tại Việt Nam cũng được trực tuyến tại điểm cầu ở 63 địa phương và 80 điểm cầu nước ngoài.

Mục tiêu của cuộc làm việc nhằm truyền tải thông điệp của người đứng đầu Chính phủ với cộng đồng đầu tư FDI, tiếp tục khẳng định chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với khu vực đầu tư FDI.

Theo đó, khu vực đầu tư FDI được xác định có vai trò quan trọng trong nền kinh tế, được khuyến khích phát triển nhằm phát huy ngoại lực, khơi dậy tinh thần sáng tạo, cộng hưởng sức mạnh nội lực, kịp thời nắm bắt cơ hội, nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cùng cộng đồng doanh nghiệp FDI sẽ đánh giá tác động của tình hình kinh tế thế giới và trong nước đến làn sóng đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp FDI.

Đồng thời nhận diện cơ hội, thách thức, khó khăn để có các giải pháp, chính sách chủ động thích ứng nhằm tháo gỡ vướng mắc và kịp thời nắm bắt cơ hội hợp tác đầu tư trong tình hình mới.

Qua đó thể hiện tinh thần đồng hành của Chính phủ với cộng đồng nhà đầu tư FDI, sự nhất quán trong thực thi chính sách của Chính phủ.

Thuế tối thiểu toàn cầu

Trước cuộc làm việc của Thủ tướng với cộng đồng các nhà đầu tư FDI, các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính đã họp bàn với đại diện của nhiều doanh nghiệp FDI đang đầu tư lớn tại Việt Nam như: Samsung, Canon, Foxconn, Luxshare… để bàn về chính sách thuế tối thiểu toàn cầu.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định việc thực thi thuế tối thiểu toàn cầu, áp mức thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu 15% với các tập đoàn đầu tư đa quốc gia có doanh thu toàn cầu từ 750 triệu euro trở lên vào cuối năm nay sẽ có tác động rất lớn đến dòng vốn FDI toàn cầu trong thời gian tới.

Trong những cuộc làm việc gần đây với lãnh đạo các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, đại diện của các nhà đầu tư Samsung, Canon, Foxconn… đã kiến nghị Chính phủ sớm hoàn thành khung pháp lý trong nước (sửa Luật quản lý thuế) để giành quyền đánh thuế tối thiểu toàn cầu với các doanh nghiệp FDI đang đầu tư tại Việt Nam.

Đồng thời, đại diện các doanh nghiệp FDI cũng mong muốn Chính phủ sử dụng chính nguồn thu thuế tối thiểu toàn cầu để hỗ trợ các doanh nghiệp FDI đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D), nâng cấp dây chuyền sản xuất, hỗ trợ tiền thuê đất, đưa đón nhân viên... như một biện pháp duy trì cam kết ưu đãi đầu tư.

Giữ chân FDI công nghệ cao cách nào?Giữ chân FDI công nghệ cao cách nào?

Làn sóng dịch chuyển FDI toàn cầu đã đưa những "ông lớn" FDI công nghệ thế giới tới Việt Nam trong ba năm qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên