07/04/2023 14:21 GMT+7

Doanh thu chip giảm 95%, Samsung giảm sản xuất

Lợi nhuận kinh doanh chip nhớ trong quý 1-2023 của Samsung đạt mức thấp nhất từ sau khủng hoảng năm 2008, buộc công ty Hàn Quốc này cắt giảm sản lượng.

Doanh thu chip giảm 95%, Samsung giảm sản xuất - Ảnh 1.

Sản phẩm RAM do Samsung sản xuất - Ảnh: BLOOMBERG

Lợi nhuận thấp nhất từ sau khủng hoảng 2008

Lợi nhuận kinh doanh chip nhớ của Samsung Electronics - công ty con của Tập đoàn Samsung - trong 3 tháng đầu năm nay chỉ đạt 600 tỉ won (450 triệu USD), thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đến nay, theo Hãng tin Bloomberg.

Mức doanh thu thấp kỷ lục này là hệ quả của việc Samsung vẫn tiếp tục duy trì năng suất sản xuất bất chấp nhu cầu thị trường giảm đáng kể, khiến giá trị hàng tồn kho của công ty này lên đến 52.200 tỉ won (39,5 tỉ USD) vào cuối năm 2022.

Các công ty bán dẫn đã phải đẩy mạnh sản lượng khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Trong suốt đại dịch, người dân tại nhiều nước phải ở nhà làm việc và học tập, khiến nhu cầu máy tính và điện thoại thông minh tăng vọt.

Xu hướng này đảo ngược hoàn toàn khi các nước mở cửa trở lại. Tâm lý chưa yên tâm về sức khỏe của nền kinh tế cũng như những bất ổn chính trị xoay quanh chiến sự ở Ukraine khiến các doanh nghiệp và người dân giảm chi tiêu đáng kể.

"Nhận thấy công ty đã có đủ sản phẩm để đáp ứng biến động tương lai của nhu cầu thị trường, Samsung sẽ cắt giảm việc sản xuất chip nhớ xuống mức độ phù hợp", công ty chip nhớ hàng đầu thế giới viết trong thông báo chính thức.

Giá cổ phiếu Samsung tăng 3,9% sáng 7-4, sau thông báo cắt giảm.

Samsung không từ bỏ chiến lược tham vọng

Việc cắt giảm sản lượng không có nghĩa Samsung từ bỏ kế hoạch tham vọng của mình. Công ty này đang chi hàng trăm tỉ USD để xây khu phức hợp sản xuất chip lớn nhất thế giới tại Hàn Quốc, cũng như xây cơ sở mới ở Mỹ.

Cả chính phủ Hàn Quốc và Mỹ đều đang có nhiều chính sách tài chính hấp dẫn để thúc đẩy công nghiệp nội địa.

"Chúng tôi cắt giảm kế hoạch sản xuất ngắn hạn. Tuy nhiên, chúng tôi dự đoán nhu cầu trong trung - dài hạn vẫn sẽ rất lớn. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào hạ tầng để đảm bảo có đủ cơ sở sản xuất và đẩy mạnh đầu tư vào nghiên cứu và phát triển để củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ", Samsung khẳng định trong thông báo đưa ra.

Công ty công nghệ lớn nhất Hàn Quốc sẽ công bố bản báo cáo tài chính đầy đủ vào cuối tháng 4.

"Việc Samsung cắt giảm sản lượng là nước đi thích hợp. Khả năng cao nó sẽ giúp đẩy giá chip nhớ trong tương lai gần. Hiện nay nhu cầu thị trường đang ở gần con số 0", ông Lee Seung Woo, phân tích viên tại Công ty đầu tư và chứng khoán Eugene, chia sẻ với Hãng tin Bloomberg.

Samsung lỗ 2,3 tỉ USD trong mảng chip nhớSamsung lỗ 2,3 tỉ USD trong mảng chip nhớ

Trong hai tháng đầu năm 2023, gã khổng lồ Samsung của Hàn Quốc đã lỗ 3.000 tỉ won (khoảng 2,3 tỉ USD) trong mảng chip nhớ và thiệt hại có thể còn lớn hơn trong thời gian tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên